Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 01:47 AM (GMT+7)

5 thói quen cực kỳ sai lầm sau khi tập thể dục khiến cơ thể bị 'tàn phá'

authorNghi Dung (Theo Men) Thứ Năm, ngày 26/07/2018 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi luyện tập, nếu không biết cách phục hồi cơ thể hoặc giữ thói quen có hại sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng nặng nề.

   

1. Mặc quần áo ướt mồ hôi

Sau khi tập thể dục, quần áo mặc trên người sẽ bị ướt do mồ hôi thấm vào. Bạn cần phải thay quần áo ngay. Mồ hôi có thể không ra nhiều nhưng quần áo ướt sũng nước cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Thậm chí, mặc quần áo ướt có thể khiến cho bạn bị cảm lạnh khó phục hồi.

Sau khi tập, nam giới có thể tắm nhưng nhớ phải cởi quần áo ướt mồ hôi ngay. Sau đó, bạn nên chờ đợi một lúc cho cơ thể không còn ướt mồ hôi rồi mới tắm để tránh bị cảm.

2. Lười vận động

Sau khi đổ mồ hôi luyện tập, mọi người cảm giác lười hơn và muốn nằm dài để xem tivi hàng tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, đây là điều sai lầm. Bạn nên lên kế hoạch cho các hoạt động nhẹ nhàng. Ngay cả khi đi làm, bạn nên đứng dậy, đi dạo xung quanh và thư giãn, hít thật sâu. Nói tóm lại, sau khi bạn đã tập thể dục xong, không nên nằm ì để hết mệt mỏi mà phải đi lại để cơ được thư giãn.

 5 thói quen cục kỳ sai làm sau khi tạp thẻ dục khién co thẻ bị 'tàn phá' hinh anh 1

3. Ăn ngay sau khi tập

Khi tập luyện thể dục sẽ tiêu hao năng lượng khiến bản thân bị đói bụng. Cho nên, sau khi tập, nhiều người ăn ngay. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để ăn sau khi tập là 20-30 phút kể từ khi tập xong.

Nếu như bạn phải đi làm hay có một cuộc hẹn ngay sau khi luyện tập, nên sử dụng một số đồ ăn nhẹ lạnh mạnh hoặc là vừa đi vừa ăn. Đồ ăn nhẹ giúp phuc hồi phải chứa protein, một chút chất béo, đường và tinh bột để bổ sung năng lượng. Các chuyên gia khuyên nam giới nên chọn sữa chocolate ít béo, bán sandwich thịt gà, hạnh nhân, trái cây, sữa chua.

4. Làm công việc nặng nhọc

Nhiều người nghĩ rằng, khi cơ thể đang đổ mồ hôi thì tranh thủ làm thêm các công việc nặng khác . Tuy nhiên, điều này là sai lầm, có thể ảnh hưởng đến cơ thể vừa trải qua quá trình luyện tập. Khi tập xong, cơ bắp cần được nghỉ ngơi do mệt mỏi. Nếu như bạn làm các động tác nặng có thể xảy ra chấn thương. Vì vậy, bạn nên làm các công việc nặng sau 1 ngày từ khi luyện tập hoặc sau vài ba giờ để cơ thể phục hồi.

5. Không chăm sóc cơ thể 

Có những người nghĩ rằng việc tập luyện trong thời gian ngắn khiến cho cơ thể không cần quá trình phục hồi. Tuy nhiên, với các vận động viên, họ luôn chăm sóc cơ thể sau khi luyện tập dù thời gian tập ngắn hay dài. Nếu bạn chăm sóc cơ thể cẩn thận và tôn trọng, chắc chắn việc luyện tập sẽ có hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người chủ quan, cho rằng bệnh gan nhiễm mỡ không đáng lo. Tuy...