Thứ Hai, ngày 22/10/2018 08:36 AM (GMT+7)

6 giờ "cân não" bóc khối u nặng 3kg trong bụng bệnh nhi 4 tuổi

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 02/10/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trải qua 6 giờ phẫu thuật giành giật sự sống cho bệnh nhân còn quá nhỏ tuổi, các bác sĩ trong ekip mổ đã xử lý hết sức cẩn trọng, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi.

   

Ngày 2/10, Bệnh viện K cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 4 tuổi mang trong mình một khối u bất thường nặng tới 3 kg.

Bệnh nhi là cháu Bá Minh Đức, sinh năm 2014 (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội). Khi Đức được 2 tuổi, bố mẹ phát hiện cháu chậm biết đi và đưa đi khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả ban đầu cho thấy cháu có khối u dây sống và được chỉ định phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u.

Thời gian gần đây, bố mẹ phát hiện bụng bé Minh Đức to dần, cháu thường có biểu hiện lạ như mệt mỏi, 2 chân chỉ có thể hoạt động nhẹ nhưng mất cảm giác.

 6 gio "can nao" boc khoi u nang 3kg trong bung benh nhi 4 tuoi hinh anh 1

Bé trai được cứu sống sau khi phẫu thuật bóc tách khối u chiếm gần hết ổ bụng

Sau khi thăm khám và xét nghiệm, bệnh viện xác định có 1 khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng của cháu bé 3 tuổi. Một số cơ sơ y tế đã từ chối phẫu thuật cho cháu do khối u quá to, xâm lấn rộng và cháu còn quá nhỏ để thực hiện cuộc gây mê kéo dài.

Ngày 30/8/2017, Đức được đưa đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều với chẩn đoán tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng.

Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Đại Bình - Phó giám đốc Bệnh viện K cùng nhiều bác sĩ đã hội chẩn liên khoa Nội Nhi và Ngoại tổng hợp 2. Ban đầu đưa ra phương án cố gắng sinh thiết khối u để biết bản chất khối u với hy vọng có cơ may điều trị hoá chất.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật và lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u cùng với việc giảm tối đa liều hoá chất phải điều trị cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ loại bỏ khối u nặng 3kg. Đúng như chẩn đoán, toàn bộ khối u xuất phát từ tiểu khung lan ra khoảng sau phúc mạc với kích thước lớn 12x13cm, gắn kết động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu 2 bên, kèm 2 niệu quản thành một khối rất khó có thể tách riêng từng thành phần và nguy cơ có thể tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu làm tổn thương các mạch máu lớn.

 6 gio "can nao" boc khoi u nang 3kg trong bung benh nhi 4 tuoi hinh anh 2

Khối u gần 3 kg trong ổ bụng bé Minh Đức.

Cuối cùng, các bác sĩ đã bóc được gần toàn bộ khối u khoảng gần 3kg trong bụng bé Đức ra ngoài nhưng vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng.

Trải qua 6 giờ phẫu thuật giành giật sự sống cho bệnh nhân còn quá nhỏ tuổi, các bác sĩ trong ekip mổ đã xử lý hết sức cẩn trọng, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuối là loại trái cây quen thuộc và có giá khá rẻ nhưng...
Huyết áp cao là một căn bệnh đáng sợ vì nó có ít triệu chứng nhưng...
Rất nhiều người đang mắc phải những sai lầm phổ biến mà ngỡ như vô...