Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:07 AM (GMT+7)

Bác sĩ ám ảnh vì nữ sinh nằm trên vũng máu do phá thai chui

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cô gái trẻ nằm trên vũng máu, mặt mũi tái xanh, toàn thân lạnh ngắt đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu do nạo phá thai chui.

   

PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận thai phụ biến chứng do nạo phá thai chui.

 bac si am anh vi nu sinh nam tren vung mau do pha thai chui hinh anh 1

PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 

Đáng chú ý là trường hợp một nữ sinh 18 tuổi ở Hà Nội, mang thai 25 tuần do làm thủ thuật phá thai tại một cơ sở tư nên mất nhiều máu. Tại đây, cơ sở tư nhân này không xử lý được nên phải chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội để cấp cứu.

“Xe cứu thương đưa sản phụ đến viện trong tình trạng vô cùng nguy cấp. Cô gái nằm trên vũng máu, mặt mũi tái xanh, toàn thân lạnh ngắt. Hình ảnh khiến ai cũng phải sợ hãi và lo lắng”, bác sĩ Ánh kể.

 bac si am anh vi nu sinh nam tren vung mau do pha thai chui hinh anh 2

Nạo phá thai chui, nữ sinh nằm trên vũng máu vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung. Khi làm thủ thuật phá thai, tử cung bị vỡ, xuất huyết ồ ạt. Trước tình trạng nguy kịch, các bác sỹ đã phải cắt bỏ tử cung để giữ mạng sống cho bệnh nhân. Điều đó có nghĩa là cô gái này không thể mang thai được nữa.

Theo bác sĩ Ánh, tại các cơ sở tư không trang bị đầy đủ các thiết bị kỹ thuật, kinh nghiệm lại non trẻ và không có máu dự trữ để tiếp cho bệnh nhân khi cần thiết khiến sản phụ rơi vào tình trạng hôn mê sâu, huyết áp cực thấp và dấu hiệu trụy mạch. May mắn nữ sinh đã qua cơn nguy kịch, không ảnh hưởng đến tính mạng.

PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh cảnh báo, nạo phá thai to tại các cơ sở tư cực kỳ nguy hiểm, phá thai to có thể để lại rất nhiều biến chứng như: viêm nhiễm, chảy máu, tổn thương tử cung, dính dạ con, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và việc mang thai sau này.

Hơn nữa, tại các cơ sở y tế tư nhân thiếu các thiệt bị kỹ thuật và chuyên môn, trong nhiều trường hợp như sản phụ 18 tuổi trên đây, tuy may mắn cứu được mạng sống nhưng mất khả năng sinh sản sau này.

Nạo phá thai - những con số khủng khiếp

Chỉ tính 3 tháng đầu năm 2017, Khoa kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã tiếp nhận và “xử lý” tổng cộng 5.408 ca. Trong đó, 4.584 ca hút thai, phá thai bằng thuốc là 206 ca, 66 ca phá thai to và 552 ca gắp thai.

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – GĐ bệnh viện cho biết, tất cả các trường hợp (ca hút thai bằng thủ thuật, phá thai bằng thuốc, phá thai to, gắp thai) đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, chỉ tiếp nhận và xử lý khi bào thai dưới 22 tuần tuổi.

Qua số liệu thống kê trong hồ sơ bệnh án của bệnh viện, từ đầu năm đến nay đã có 9 ca phá thai cho các cháu dưới 18 tuổi, trong đó tháng 2 bệnh viện tiếp nhận 6 ca và tháng 3 là 3 ca.

Theo bác sĩ Ánh, đây là thời điểm đầu năm nên con số này vẫn được đánh giá là chưa cao, hầu như năm nào cũng có các trường hợp đến phá thai ở tuổi vị thành niên và số lượng tăng dần vào dịp giữa và cuối năm. Rõ ràng đây là một hiện tượng đáng báo động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc dùng chung các đồ dùng tưởng rằng không sao nhưng có...
Sau khi "lên đỉnh", cảm giác sung sướng là điều hiển nhiên với...
Không phải cứ chào cờ được là đã hài lòng và “lâm trận” ngay. Muốn...