Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:45 PM (GMT+7)

Bộ Y tế không cấm hoàn toàn gây tê tủy sống khi sinh mổ

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 05/07/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 30 năm kinh nghiệm trong nghề, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ông rất đau xót dù chỉ 1 trường hợp tử vong mổ lấy thai.

   

Liên quan đến văn bản của Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không thực hiện phương pháp gây tê tủy sống khi sinh mổ trên các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật,.... có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, công văn này không phải là cấm hoàn toàn việc thực hiện gây tê tủy sống khi sinh mổ.

“Nó chỉ mang tính chất nhắc nhở các cơ sở y tế, đặc biệt là ở tuyến cơ sở về việc không thực hiện phương pháp này trong một số trường hợp vì dễ xảy ra tai biến”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

 bo y te khong cam hoan toan gay te tuy song khi sinh mo hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Một số trường hợp có nguy cơ xảy ra tai biến trong lúc mổ như rau bong non, rau tiền đạo chảy máu nhiều, sản giật, tiền sản giật, rối loạn chức năng các cơ quan nặng. Những trường hợp này, cần gây mê toàn thân qua đường nội khí quản mới đảm bảo an toàn. Còn đại đa số các trường hợp khác, tình trạng của người mẹ khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể gây tê tủy sống trong mổ lấy thai.

“Hiện nay, trên Thế giới có đến 95% áp dụng phương pháp gây tê tủy sống trong mổ lấy thai, một số trường hợp không gây tê tủy sống chỉ rơi vào dưới 5%. Nếu chủ quan (với 5%) sẽ phải trả giá đắt cho việc mổ lấy thai bằng gây tê tuỷ sống này”, Thứ trưởng Tiến nói.

Thứ trưởng Tiến cho hay, trong trường hợp bắt buộc phải gây mê nội khí quản mổ khẩn cấp thì bác sĩ phải hút sạch dạ dày rồi mới gây mê để đảm bảo hệ số an toàn là cao nhất. Nếu không phải mổ khẩn cấp thì bệnh nhân cần mổ sau khi ăn 6 tiếng.

Bởi ngay tại những cơ sở y tế hiện đại, việc cấp cứu các sự cố trong những trường hợp sản phụ bong nhau non, nhau tiền đạo, sản giật, tiền sản giật, rối loạn đông máu… do gây tê tuỷ sống còn khó. Nếu ở tuyến thấp hơn, bác sĩ có thể sẽ bó tay vì phương tiện cấp cứu không có... Nhất là khi để sản phụ ngừng tim trên bàn mổ sẽ dẫn tới rối loạn đông máu, một biến chứng mà phẫu thuật viên nào cũng kinh hãi và nguy cơ dẫn đến tử vong người mẹ rất cao.

GS. Tiến cho biết, với 30 năm kinh nghiệm trong nghề, ông rất đau xót dù chỉ 1 trường hợp tử vong mổ lấy thai nên thời gian qua, ông đã ký 1 văn bản để chỉ đạo các bệnh viện sản khoa, khoa sản, trung tâm sản khoa trường hợp nào nên áp dụng gây mê toàn thân để đảm bảo an toàn cho người mẹ.

Theo Thứ trưởng Tiến, nếu các sản phụ có nguy cơ xảy ra tai biến trong lúc mổ như rau bong non, rau tiền đạo chảy máu nhiều, sản giật, tiền sản giật, rối loạn chức năng các cơ quan nặng. Những trường hợp nêu trên vẫn áp dụng gây tê tủy sống sẽ rất nguy hiểm. Bởi vì, trong lúc mổ đẻ có thể gây chảy máu, tụt huyết áp, nặng có bệnh nhân ngừng tuần hoàn, ngừng tim, điều trị rất khó khăn. Do đó, nếu chúng ta chủ quan thì sẽ phải trả cái giá rất đắt, người mẹ có thể tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rau mùi là loại cây gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn,...
Việc ăn uống, sinh hoạt “vô tội vạ” ngày Tết thường làm phái mạnh...
Nếu những biểu hiện bất thường này lặp lại trong một thời gian dài,...