Thứ Hai, ngày 15/10/2018 22:01 PM (GMT+7)

Cha mẹ nên bỏ ngay thói quen “nghịch” vùng kín của con

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 10/09/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều trẻ tuổi mẫu giáo vẫn bị bố mẹ, hay thậm chí là họ hàng, hàng xóm nghịch vùng kín.

   

Trao đổi với PV, Ths. Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục cho biết, đã có rất nhiều trường hợp tìm đến Trung tâm tư vấn tâm lý cho trẻ xuất phát từ việc cha mẹ có thói quen nghịch vùng kín của con.

 cha me nen bo ngay thoi quen “nghich” vung kin cua con hinh anh 1

Ths. Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục. 

Trường hợp chồng chị M. có thói quen nghịch vùng sinh dục của cậu con trai từ nhỏ. Chồng chị M. cho rằng, “nghịch chim” con như một cách yêu con, cũng giống như hôn hít, ôm con.

Mặc dù vậy, chị M. rất lo lắng nên đã đến trung tâm tư vấn để được giải đáp.

Cũng giống như trường hợp con chị M. rất nhiều trẻ tuổi mẫu giáo vẫn bị bố mẹ, hay thậm chí là họ hàng, hàng xóm nghịch vùng sinh dục.

Cứ ra hành lang chung cư chơi là hàng xóm lại đưa tay sờ nắn “thằng cu” của con chị H. Có người còn vạch hẳn quần của con trai chị lên và nói to: “Mới sờ vào đã cong vống lên...”.

Một thời gian sau, chị H. bắt gặp con trai chị có hành động lạ: Nằm sấp, di xuống giường. Du đã nhắc nhở con, nhưng bé trai này vẫn có hành động đó lặp lại.

Ths. Lã Linh Nga cảnh báo, trên thế giới, việc một đứa trẻ 3 tuổi bị sờ mó vào vùng nhạy cảm đã có thể coi là bị lạm dụng tình dục, bất kể đó là bé trai hay gái. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức.

Họ không hề biết những đứa trẻ bị người lớn động vào bộ phận sinh dục là làm hại chúng. Người lớn vô tình đẩy trẻ bị lạm dụng tình dục từ rất sớm.

 cha me nen bo ngay thoi quen “nghich” vung kin cua con hinh anh 2

Sờ vào vùng kín của trẻ là vô tình đẩy trẻ bị lạm dụng tình dục từ rất sớm. 

“Ngay từ lứa tuổi mầm non cũng không ai được chạm, sờ và nghịch vùng kín của trẻ. Nếu động chạm quá nhiều, trẻ sẽ có cảm giác rằng, cơ thể của mình ai cũng có thể động nên dễ dàng chấp nhận, không có ý thức về việc tôn trọng cơ thể. Từ đó trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận những chuyện bị xâm hại tình dục”, Ths. Lã Linh Nga cho biết.

Theo Ths. Nga, nhiều gia đình xem việc nghịch vùng kín của con như một cách yêu con là một sai lầm. Vì thế, thay vì thể hiện tình yêu cho con bằng cách nghịch vùng nhạy cảm của con, cha mẹ hãy dạy trẻ bảo vệ cơ thể. Người lớn cũng nên nhắc nhở trẻ tránh sờ vào các vùng nhạy cảm trên cơ thể.

Cha mẹ nên dạy con rằng, nếu ai sờ chạm vào người con thì con hãy phản ứng: “Hãy tôn trọng con. Đây là cơ thể của con”.

Đặc biệt, người lớn đừng bắt trẻ ôm, hôn hoặc ngồi vào lòng ai đó mà không quan tâm đến cảm nhận của trẻ.

Trên thực tế, trẻ em thường là nạn nhân của những kẻ xâm hại là người quen, hoặc thậm chí là người mà trẻ quý mến. Vì vậy, cần dạy trẻ hãy lên tiếng, đừng im lặng trước bất kỳ hành động bất thường nào của người lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thời gian chiều vợ, ông N.V.Q. ở Hà Nội rơi vào tình trạng...
Các bác sĩ đã kịp thời gắp bỏ một con giun dài 15 cm đang cuộn tròn...
Chỉ vì khuôn xương mặt phát triển quá lớn, người đàn ông này đã bị...