Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:50 AM (GMT+7)

Công bố nguyên nhân khiến 20.000 viên thuốc ung thư hết hạn

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 10/05/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Y tế TP HCM đã làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan để xảy ra sự việc gần 20.000 viên thuốc hết hạn, buộc phải tiêu hủy.

   

 cong bo nguyen nhan khien 20.000 vien thuoc ung thu het han hinh anh 1

Thanh tra TPHCM vừa công bố sự thật giật mình khi họ kiểm tra việc “thực hành tiết kiệm chống lãng phí” tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM. Tại đây, cơ quan này phát hiện có đến gần 20 nghìn viên Tasigna 200mg, loại thuốc đặc trị ung thư, đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015 với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng.

Rất nhiều bệnh nhân khi nghe được thông tin này đều nuối tiếc, bởi nếu mắc căn bệnh này họ phải dùng liều với 3-4 viên/ngày và chi phí bỏ ra phải hơn 2 triệu đồng/ ngày tiền thuốc.

Ngày 10-5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có báo cáo gửi đến Bộ Y tế về việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng lô thuốc viện trợ này.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, chương trình sử dụng thuốc viện trợ Tasigna mà Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM đạt được thỏa thuận với nhà tài trợ là chương trình viện trợ có điều kiện. Công ty kiểm soát việc lựa chọn bệnh nhân được tham gia chương trình.

Khi biết số thuốc này còn 6 tháng nữa là hết hạn, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM đã đề nghị phía công ty tài trợ cho phép mở rộng chương trình đến các bệnh viện trong toàn quốc đang cùng điều trị bệnh lý này bằng thuốc khác. Nhưng công ty đó không đồng ý và chấp nhận huỷ thuốc nếu không dùng hết.

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện có thiếu sót không xem lại kỹ dự thảo kết luận thanh tra, phải rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, quá trình từ lúc tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc đến khi hoàn tất các thủ tục đưa về sử dụng của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM bị kéo dài, trong khi thuốc Tasigna 200mg có hạn sử dụng ngắn (23 tháng) đã được sản xuất trước đó.

Theo giải trình của Bệnh viện, ngay từ khi nhận được thuốc, Bệnh viện đã nhận thức được việc chắc chắn không sử dụng kịp số thuốc vừa nhập trước thời gian hết hạn.

Về tổng thời gian từ lúc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM bắt đầu tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc đến khi hoàn tất thủ tục tiếp nhận thuốc về kho của bệnh viện mất tới gần 1 năm.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh lý giải, do đây là lần đầu tiên Sở giải quyết hồ sơ tiếp nhận thuốc viện trợ có điều kiện, nên chuyên viên của các phòng chức năng thuộc Sở còn lúng túng trong việc trao đổi ý kiến qua lại giữa các phòng dẫn dến việc chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc viện trợ.

Qua sự việc này, Sở Y tế TP HCM đề nghị Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM ngoài việc dự trù thuốc xin viện trợ sát với thực tế sử dụng; thực hiện các hồ sơ, thủ tục phải nhanh chóng; không nên nhận các thuốc viện trợ có hạn dùng ngắn. Bệnh viện phải nghiêm túc thực hiện việc tiêu huỷ thuốc hết hạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi "lên đỉnh", cảm giác sung sướng là điều hiển nhiên với...