Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:27 AM (GMT+7)

Gần 90% trẻ em tử vong vì tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến vệ sinh kém.

   

Tại Ngày Lễ mít tinh hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” (15/10), Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng trước khi ăn là 23% và sau khi đi vệ sinh mới chỉ đạt 36%.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp phòng, chống các bệnh tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế đã chứng minh, nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng thì có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới  5 tuổi.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch.

Cũng theo Bộ Y tế, tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới hàng năm.

Ngoài ra vệ sinh kém cũng góp phần làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán… gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em.

Các trường hợp mắc và tử vong do các bệnh nói trên có thể ngăn ngừa được thông qua việc rửa tay với xà phòng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam, theo niên giám thống kê y tế, bệnh tiêu chảy cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ hai ở nước ta. Tuy nhiên, việc rửa tay với xà phòng vẫn chưa thành thói quen thường xuyên của nhiều người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh rửa tay với xà phòng là một việc làm đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng lại có ý nghĩa lớn, thiết thực để phòng chống dịch bệnh. Bởi vậy, việc tuyên truyền, giáo dục hành vi vệ sinh cho mọi người dân, đặc biệt là các em học sinh sẽ góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe vì tương lai một Việt Nam khỏe mạnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt, mọi người cần rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm cũng cảnh báo các...
Bất cứ ai cũng cần nắm vững những kiến thức tình dục này để "chuyện...
Đây là căn bệnh gây ra sự mất thẩm mỹ, ảnh hưởng rất lớn đến đời...