Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:53 AM (GMT+7)

Hy hữu: Cứu sống bé trai bị khối u khổng lồ trong ngực

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 29/05/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bé Nguyễn Hà S.B, 10 tháng tuổi ở Hà Nội vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lấy ra một khối u quái khổng lồ ở lồng ngực.

   

Ngày 29.5, thông tin từ Bệnh viện nhi Trung ương cho hay, các bác sĩ khoa Ngoại của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bé trai 10 tháng tuổi bị khối u trung thất khổng lồ, kích thước 10,2cm, hiếm gặp.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Linh, chuyên khoa ngoại lồng ngực, PGĐ Trung tâm phẫu thuật nội soi, người trực tiếp mổ cho bệnh nhi cho biết, trung thất là vùng lồng ngực nằm giữa hai lá phổi, chứa nhiều cơ quan quyết định sự sống còn của cơ thể như tim, các mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản...

“Trường hợp của cháu B là ca bệnh hiếm gặp, vì kích thước khối u trung thất quá lớn, chèn ép toàn bộ phổi phải và bắt đầu xâm lấn sang phổi trái gây suy hô hấp nặng, dẫn tới phải thở máy”, bác sĩ Linh nhận định.

 hy huu: cuu song be trai bi khoi u khong lo trong nguc hinh anh 1

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật khối u ở lồng ngực. 

Bác sĩ Linh cho biết, qua bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận trước khi có chẩn đoán khối u, bệnh nhi bị ho kéo dài, khó thở trong gần 1 tháng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp nặng, tiên lượng xấu.

Các bác sĩ đã nhanh chóng chụp cắt lớp lồng ngực và sinh thiết khối u bằng kim. Kết quả cho thấy, đó là khối u mỡ nhưng nằm ở vị trí nguy hiểm chiếm toàn bộ lồng ngực bên phải, vì vậy trước mổ các bác sĩ hội chẩn vẫn tiên lượng rất dè dặt và đặt giả thuyết về các loại u ác tính.

“Trong quá trình hội chẩn, chúng tôi nhận thấy lá phổi bị khối u chèn ép còn nhìn thấy không đáng kể trên phim CT, khối u tương đối tròn và nằm gọn trong vỏ bọc, chưa xâm lấn vào mạch máu lớn nên khả năng cao sẽ cứu được cháu B.”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Theo bác sĩ Linh, quá trình phẫu thuật cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi khối u to chiếm hết 1 bên lồng ngực, trong khi đó bệnh nhi còn quá nhỏ, không thao tác thuận lợi được, một sai sót nhỏ làm tổn thương mạch máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

“Nguy hiểm hơn trong khi mổ, chỉ cần ống nội khí quản bị xê dịch, hoặc ống nội khí quản sập xuống thì bị chèn ép đường thở dẫn tới bệnh nhân tử vong. Chúng tôi đã tính toán kỹ càng, chi tiết sao cho ca mổ thành công nhất có thể. Tuy nhiên, ê kíp mổ vẫn rất căng thẳng trước ca này.

Đến khi tách được phần cuối cùng của khối u, điều chúng tôi lo lắng nhất là phổi của cháu bé bị chèn ép lâu ngày sẽ bị thiểu sản, không phát triển được. Nhưng lúc chúng tôi bóp bóng thì điều tuyệt vời đã xảy  ra, lá phổi bị chèn ép như tờ giấy của cháu B. đã nở ra gần hết”, bác sĩ Linh kể lại. 

Hiện tại, sức khỏe của cháu B đã ổn định, xuất viện trở về nhà.

Theo bác sĩ Linh, nếu khối u này phát hiện ở trẻ tầm 2-3 tháng tuổi mà mổ nội soi được thì sẽ nhẹ nhàng hơn và không gây nguy hiểm cho cháu bé.

Do đó, bác sĩ chuyên khoa ngoại lồng ngực khuyến cáo các khối u lồng ngực thường phát triển âm thầm, ít triệu chứng, chỉ phát hiện ở các giai đoạn khối u đã rất to. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho con đi khám sức khỏe định kỳ và nếu thấy trẻ ho nhiều, có thể chụp phim phổi để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người nghĩ ngứa da là điều bình thường nhưng cũng...
Theo một nghiên cứu mới công bố, việc quan hệ tình dục ít nhất một...
Khối u to rất nhanh, tiến triển thành một khối khổng lồ như quả mít...