Thứ Ba, ngày 16/10/2018 05:11 AM (GMT+7)

Người béo phì có nguy cơ mắc 11 loại ung thư nguy hiểm nhất

authorHuyền Anh (Theo The Guardian) Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghiên cứu mới cho thấy bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa thừa cân và 11 loại ung thư nguy hiểm nhất.

   

 nguoi beo phi co nguy co mac 11 loai ung thu nguy hiem nhat hinh anh 1

Các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ ung thư ở người béo phì là rất đáng lo ngại.

Kết luận này vừa được công bố trên Tạp chí Y học Anh, dựa trên việc phân tích, đánh giá từ 204 nghiên cứu thăm dò mối liên hệ giữa chất béo dư thừa trong cơ thể và khả năng ung thư.

Theo đó, thừa cân tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ với 11 loại ung thư nguy hiểm bao gồm: ung thư đại tràng, trực tràng, nội mạc tử cung, ung thư vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, ung thư đường mật, thực quản và ung thư xương.

Ước tính trong vòng 20 năm tới, riêng ở Anh có 700.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó gần 3/4 số đó liên quan đến vấn đề thừa cân, béo phì.

“Thực sự đã đến lúc người dân cũng như các bác sỹ phải đặc biệt quan tâm đến trọng lượng cơ thể”, Tiến sĩ Marc Gunter đến từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết. “Thừa cân không chỉ làm tăng nguy cơ tiểu đường hay tim mạch mà còn với nhiều loại ung thư khác nhau”.

Dựa trên phân tích các nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy khi chỉ số BMI (chỉ số đo cân nặng của một người) tăng lên thì nguy cơ phát triển bệnh ung thư cũng tăng lên. Đối với nam giới, cứ mỗi 5kg/m2 BMI tăng lên thì nguy cơ phát triển bệnh ung thư trực tràng tăng 9%, trong khi ở phụ nữ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú lên 11%. Nguy cơ này đáng báo động nhất với bệnh ung thư đường mật, với nguy cơ tăng 56% cho mỗi 5kg/m2 tăng thêm trong chỉ số BMI.

“Thừa cân gây nên sự gián đoạn của hormone cũng như quá trình trao đổi chất”, Gunter nói, “ngoài ra nó còn liên kết với nồng độ estrogen và insulin cao, ảnh hưởng đến quá trình phân chia tế bào”.

Tiến sĩ Rachel Orritt, Viện nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Nghiên cứu này sử dụng tiêu chuẩn đánh giá rất nghiêm ngặt và xác nhận rằng béo phì làm tăng khả năng ung thư”. Thừa cân, chỉ đứng sau hút thuốc lá, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư. “Bất kỳ những thay đổi nhỏ nào, cho dù chỉ đơn giản là đi cầu thang hoặc hạn chế sử dụng đường, cũng có thể giúp bạn duy trì trọng lượng vừa phải và giảm nguy cơ ung thư”, cô nói.

Tiến sĩ Alison Tedstone, trưởng khoa dinh dưỡng thuộc tổ chức Y tế cộng đồng Anh, cho biết thêm rằng nhận thức chính là chiếc chìa khóa quan trọng giupsd hạn chế tình trạng này. “Chưa đến 1 nửa dân số hiểu rằng béo phì làm tăng rủi ro mắc ung thư lên rất cao và với gần 2/3 người trưởng thành thừa cân thực sự là điều đáng lo ngại”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thời gian chiều vợ, ông N.V.Q. ở Hà Nội rơi vào tình trạng...
Các bác sĩ đã kịp thời gắp bỏ một con giun dài 15 cm đang cuộn tròn...
Quai bị sẽ dẫn tới teo tinh hoàn, giảm số lượng, chất lượng tinh...