Thứ Hai, ngày 20/08/2018 09:01 AM (GMT+7)

Sờ không thấy tinh hoàn của bé, cha mẹ cần lưu ý điều này

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 04/07/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình bệnh nhi kiểm tra không thấy tinh hoàn 2 bên trong bìu của trẻ, phải đưa vào bệnh viện kiểm tra.

   

Ngày 3/7, bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, Khoa Ngoại & Chuyên khoa (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ bẩm sinh cho bệnh nhi Mạc Quang M. (13 tháng tuổi, TP. Móng Cái, Quảng Ninh).

Trước đó, gia đình bệnh nhi kiểm tra không thấy tinh hoàn 2 bên trong bìu của con nên đưa vào BV kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, tinh hoàn 2 bên của bé nằm sâu trong ống bẹn, kích thước 7 x 12mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch.

 so khong thay tinh hoan cua be, cha me can luu y dieu nay hinh anh 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho một trường hợp trẻ bị lạc tinh hoàn.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tinh hoàn 2 bên lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ tiến hành thắt bó mạch tinh hoàn, hạ và cố định tinh hoàn cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật, sức khỏe cháu M. ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.

Cũng trong sáng ngày 3/7/2017, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật hạ tinh hoàn cho bé Phạm Tuấn H. (17 tháng tuổi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Sau 30 phút, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé ổn định. Dự kiến sau khoảng 3 ngày, bệnh nhi có thể xuất viện về với gia đình.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Bác sĩ Hiếu cho rằng, các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn.

Để càng lâu thì nguy cơ mất chức năng sinh sản, sinh dục, thậm chí là ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn.

Vì vậy, bác sĩ khuyên cha mẹ nên kiểm tra bằng cách sờ nắn 2 bên bìu của trẻ để so sánh và phát hiện sớm các bất thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thực tế, ai cũng có khả năng nhiễm HIV từ nhiều nguyên nhân...
Có nhiều dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của bạn, trong đó...