Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 06:55 AM (GMT+7)

Uống thuốc sốt rét để phòng Covid-19: Bộ Y tế lên tiếng

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 24/03/2020 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa lên tiếng về tình trạng uống thuốc sốt rét để phòng Covid-19.

   

Vừa qua, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận trường hợp đầu tiên bị ngộ độc thuốc sốt rét sau khi uống để phòng Covid-19.

Tin vào những lời quảng cáo trên mạng xã hội về tác dụng của thuốc sốt rét dự phòng Covid-19, bệnh nhân 44 tuổi ở Hà Nội đã mua dự trữ ở nhà 100 viên. Sau khi uống 15 viên chloroquine 250mg, bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng mờ mắt, suy hô hấp và phải thở máy. Hiện bệnh nhân đã điều trị khỏi và được xuất viện.

 uong thuoc sot ret de phong covid-19: bo y te len tieng hinh anh 1

Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế chưa chỉ định điều trị Covid-19 bằng thuốc chữa sốt rét.

Ngày 23/3, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế chưa chỉ định điều trị Covid-19 bằng thuốc chữa sốt rét. Đây là loại thuốc phải kê đơn vì gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, có thể nguy kịch tính mạng.

Cục Quản lý Dược khuyến cáo trước tình trạng giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do nhiều người dân đã tự ý đi mua khi có thông tin thuốc trên có thể sử dụng điều trị Covid-19.

"Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng", ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược nói.

Theo Bộ Y tế, thuốc điều trị sốt rét là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng).Thuốc này chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm thuốc trên thị trường.

Các Sở Y tế cần có các biện pháp quản lý giá thuốc. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Y tế đề nghị những người đến BV Bạch Mai từ 12/3 đế nay phải tự...
Hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách với...
Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện đã thực hiện “nội bất xuất,...