Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:48 AM (GMT+7)

Báo Mỹ: TQ điều máy bay tiêm kích tới Hoàng Sa

authorQuang Minh - STT Thứ Tư, ngày 24/02/2016 11:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã điều trái phép máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, đồng thời gửi thêm khẩu đội tên lửa đất đối không tới khu vực này.

   

 bao my: tq dieu may bay tiem kich toi hoang sa hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm mà Mỹ công bố mới đây.

Dẫn lời 2 quan chức Mỹ giấu tên, Fox News cho biết tình báo Mỹ phát hiện hai máy bay tiêm kích Thẩm Dương J-11 và Tây An JH-7 đã có mặt ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam trong mấy ngày qua.

Đại úy Hải quân Daryn James, phát ngôn viên Bộ chỉ Huy Thái Bình Dương Mỹ xác nhận thông tin này và cho biết máy bay Trung Quốc từng xuất hiện trái phép ở đảo Phú Lâm trước đây.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng  Sa Việt Nam. Đảo này có một sân bay do Trung Quốc xây dựng trái phép từ năm 1990 và nâng cấp vào năm ngoái để máy bay tiêm kích J-11 có thể hạ cánh và lưu trú.

 bao my: tq dieu may bay tiem kich toi hoang sa hinh anh 2

Tiêm kích Tây An-JH7 đã được điều tới đảo Phú Lâm.

Đại úy James nói: “Chúng tôi lo sợ Trung Quốc sẽ đưa các hệ thống vũ khí tới khu vực tranh chấp trong tương lai gần”. Tuần trước, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố mang vũ khí ra đảo Phú Lâm để bảo vệ cái gọi là chủ quyền hợp pháp ở khu vực này.

AFP dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bắc Kinh cũng triển khai khẩu đội tên lửa đất đối không HQ-9 tầm bắn 200km tới đảo Phú Lâm.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến có chuyến thăm Lầu Năm Góc vào ngày 23.2 nhưng sau đó lịch trình bị hủy. Lí do mà phía Trung Quốc đưa ra là “không sắp xếp được thời gian”.

 bao my: tq dieu may bay tiem kich toi hoang sa hinh anh 3

Trung Quốc ngày càng leo thang quân sự ở Biển Đông (Ảnh Strait Times).

Ngày 21.2, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược có trụ sở ở Washington đã công bố những hình ảnh chụp từ vệ tinh được cho là tổ hợp radar tần số cao đang được xây dựng ở đảo nhân tạo Châu Viên do Trung Quốc bồi lấp trái phép.

Hành động ngang ngược tuyên bố chủ quyền Biển Đông và chiếm các đảo thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa Việt Nam của Trung Quốc đã khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục cử tàu chiến tới khu vực mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt sinh vật biển bị bão lớn bốc lên trời rồi "ném" xuống một...