Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:57 PM (GMT+7)

Báo TQ quyết liệt yêu cầu Ấn Độ "ngoan ngoãn rút quân"

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc tiếp tục phát đi thông điệp mạnh mẽ vào cuối ngày 3.8, cảnh báo Bắc Kinh chỉ kiềm chế có giới hạn nhắc rằng “thuận theo thì sống, chống lại thì chết”.

   

 bao tq quyet liet yeu cau an do "ngoan ngoan rut quan" hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị thượng điỉnh BRICS năm 2016.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Ấn Độ không nên đánh giá thấp năng lực bảo vệ lãnh thổ biên giới của nước này.

“Ấn Độ nên từ bỏ ảo tưởng về chiến lược câu giờ bởi không một nước nào có thể đánh giá thấp năng lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”, Ren Guoqiang, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định việc New Delhi đưa quân đến cao nguyên Doklam, khu vực tranh chấp giữa Bhutan và Trung Quốc, rõ ràng là “không phải vì hòa bình”.

“Đã hơn một tháng kể từ cuộc đụng độ Trung-Ấn, New Delhi không những tiếp tục xâm phạm chủ quyền Trung Quốc mà còn tập trung quân lực, vũ khí và hàng tiếp tế ở biên giới”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Báo quân đội Trung Quốc thì nhắc Ấn Độ về bài học lịch sử: “Dòng chảy lịch sử cuồn cuộn, kẻ thuận ta thì sống, kẻ trái ta thì chết...".

Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng lên tiếng: “Giải quyết vấn đề này rất đơn giản, Ấn Độ nên ngoan ngoãn rút quân. Người  Trung Quốc có câu nói rằng, kẻ thức thời mới là tuấn kiệt..."

 bao tq quyet liet yeu cau an do "ngoan ngoan rut quan" hinh anh 2

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ canh gác ở biên giới.

Cũng trong ngày 3.8, Tân Hoa Xã lên tiếng nhắc nhở Ấn Độ “không nên hiểu lầm sự kiềm chế của Trung Quốc”.

“Trung Quốc luôn ưu tiên giải pháp ngoại giao hơn quân sự, nhưng Bắc Kinh đã kiềm chế đến hết mức có thể”, bài xã luận trên Tân Hoa Xã viết, ám chỉ rằng chiến tranh hay hòa bình hoàn toàn phụ thuộc vào bước đi tiếp theo của Ấn Độ.

Theo SCMP, đây là những tuyên bố mới nhất của các cơ quan truyền thông chính thức Trung Quốc. Bắc Kinh đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn từ ngày 2.8, khi có thông tin về việc 400 lính Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ nước này 80 mét ở khu vực tranh chấp.

Ấn Độ nói quân đội đã huy động binh sĩ đến khu vực để đáp trả hoạt động xây dựng đường sá của Trung Quốc. Phía Trung Quốc nói đã thông báo trước với Ấn Độ một tháng về kế hoạch này nhưng không nhận được phản hồi từ New Delhi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cặp đôi dẫn chương trình phát thanh đã tự gây quỹ để thực hiện...