Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:13 PM (GMT+7)

Bát cổ TQ bán được giá chưa từng thấy: 856 tỉ đồng

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 04/10/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là sản phẩm gốm sứ từ Trung Quốc có mức giá cao nhất từ trước đến nay.

   

 bat co tq ban duoc gia chua tung thay: 856 ti dong hinh anh 1

Chiếc bát nhỏ có giá không tưởng.

Một chiếc bát chuyên dùng để rửa bút lông, có niên đại cách đây 1.000 năm, vừa được bán đấu giá thành công với mức giá kỉ lục 37,7 triệu USD (khoảng 856 tỉ đồng). Chiếc bát bằng sứ, men xanh ngọc có từ đời nhà Tống này lập kỉ lục thế giới mới với mức giá không tưởng.

Chiếc bát được sản xuất bởi một trong “Ngũ đại danh diêu”, tức là 5 nhà sản xuất sứ nổi tiếng nhất thời nhà Tống. Hai lò sản xuất “Nhữ” và “Quân” được xem là có tiếng tăm nhất, chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng của triều đình.

Bát cổ có đường kính 13 cm, được dùng để rửa bút lông và màu sắc xanh ngọc đặc biệt. Mức giá ban đầu được đưa ra là 13 triệu USD, tuy nhiên phiên đấu giá 20 phút ghi nhận những diễn biến rất gay cấn. Một nhà sưu tập giấu tên đã chấp nhận bỏ ra số tiền 37,7 triệu USD để mua sản phẩm mang tính biểu tượng này. Danh tính của người này vẫn chưa được tiết lộ.

Nicolas Chow, phó chủ tịch công ty đấu giá Sotheby ở châu Á, nói: “Đây là một cột mốc mới cho ngành gốm sứ Trung Quốc”. Trước đó, một sản phẩm gốm sứ khác từ Trung Quốc cũng được bán với giá 35 triệu USD vào tháng 4.2014.

Nhà đấu giá Sotheby nói rằng việc một chiếc bát được mua lại với giá kỉ lục như vậy cho thấy sự trân trọng của người mua với sự tỉ mỉ, tinh tế của các nghệ nhân cũng như giá trị văn hóa đằng sau chiếc bát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tìm kiếm MH370 trong rừng Campuchia vừa mô tả sự nguy hiểm của...
Một giáo viên Mỹ bị cáo buộc uống rượu và quan hệ tình dục với hai...
Sophia Diamond (17 tuổi) là hot girl nổi tiếng người Nga, cô không...