Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:58 AM (GMT+7)

Bất ngờ: Dân Trung Quốc ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump

authorTrà My - SCMP Thứ Năm, ngày 06/10/2016 09:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump rất nổi tiếng ở Trung Quốc, người được lòng dân nơi đây hơn cả thực chất lại là bà Clinton.

   

 bat ngo: dan trung quoc ung ho ba clinton hon ong trump hinh anh 1

Người dân Trung Quốc theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của bà Clinton và ông Trump

Một cuộc khảo sát được công bố ngày hôm qua cho thấy Hillary Clinton được yêu mến hơn Donald Trump ở Trung Quốc, nơi cuộc bầu cử tổng thống bầu Mỹ được đặc biệt quan tâm.

Trong một cuộc khảo sát ở Trung Quốc được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Washington, DC, bà Clinton được 37% số người trả lời khảo sát yêu thích. Con số này của Trump chỉ là 22%.

Còn khi được hỏi ngược lại, 40% nói rằng họ không ủng hộ ông Trump, 35% không ủng hộ bà Clinton.

Tổng thống Mỹ Barack Obama được 52% yêu thích, tăng từ 31% trong một cuộc khảo sát tương tự vào năm 2013.

Khảo sát cũng cho thấy người Trung Quốc có thái độ rất hoài nghi nước Mỹ. Hơn 80% số người được hỏi cho biết họ coi Mỹ là một mối đe dọa với Trung Quốc.

 bat ngo: dan trung quoc ung ho ba clinton hon ong trump hinh anh 2

Bà Clinton được 37% số người trả lời khảo sát yêu thích. Con số này của Trump chỉ là 22%

Tuy cuộc khảo sát của Pew không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ, nó cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về ý kiến của người dân Trung Quốc, những người khó có được quan điểm rõ ràng vì sự kiểm duyệt chặt chẽ của các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Vị tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ phải làm việc với Trung Quốc trên nhiều mặt trận quan trọng. Về các vấn đề như biến đổi khí hậu, cả hai nước đã có một nền tảng chung và cùng công bố tháng trước sẽ tham gia một thỏa thuận quốc tế để giảm lượng khí thải carbon. Với những vấn đề khác như Biển Đông và các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bắc Kinh và Washington đang bất đồng quan điểm sâu sắc.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin rất chọn lọc và lẻ tẻ về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhưng một lượng lớn du khách, người nhập cư và sinh viên Trung Quốc tại Mỹ đang tìm kiếm rất nhiều thông tin về sự kiện này trên Internet.

Khảo sát của Pew được tiến hành từ ngày 6.4 đến 8.5, bao gồm các cuộc phỏng vấn trực tiếp với hơn 3.100 người Trung Quốc. Pew cho biết khảo sát có sai số khoảng 3,7 điểm phần trăm. Những người tham gia được hỏi họ tin tưởng Obama, Clinton và Trump đến đâu trong việc "làm những điều đúng đắn về các vấn đề thế giới".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tìm kiếm MH370 trong rừng Campuchia vừa mô tả sự nguy hiểm của...
Một giáo viên Mỹ bị cáo buộc uống rượu và quan hệ tình dục với hai...
Sophia Diamond (17 tuổi) là hot girl nổi tiếng người Nga, cô không...