Thứ Năm, ngày 26/04/2018 05:28 AM (GMT+7)

Bất ngờ xuất hiện ứng viên thứ 3 tranh cử tổng thống Mỹ

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Hai, ngày 30/05/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước bối cảnh người dân Mỹ chưa thật “ưng” Trump hay Clinton, một ứng viên thứ 3 khiến cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên gay cấn hơn nhiều.

   

 bat ngo xuat hien ung vien thu 3 tranh cu tong thong my hinh anh 1

Gary Johnson, ứng viên "mới nổi" của đảng Tự do tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Ngày 29.5, đảng Tự Do đã đề cử một cựu thống đốc đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

Các đại biểu của đảng Tự do đã chọn cựu Thống đốc bang New Mexico Gary Johnson là ứng viên sáng giá cho chiếc ghế tổng thống của họ. Bằng cách chọn một ứng viên đã từng thuộc đảng Cộng hòa, đảng Tự do hy vọng sẽ chiến thắng ứng viên đảng Cộng hòa hiện tại Donald Trump và Hillary Clinton (ứng viên nhiều khả năng sẽ trở thành đại diện đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Họ sẽ đua tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ “ít được ưa thích nhất” trong lịch sử hiện đại.

 bat ngo xuat hien ung vien thu 3 tranh cu tong thong my hinh anh 2

Các đại biểu của đảng Tự do đã chọn Gary Johnson là ứng viên sáng giá cho chiếc ghế tổng thống ngày 29.5

Đã có hơn 4 thập kỉ trên chiến trường bầu cử, đảng Tự do vẫn chưa bao giờ thu được hơn 1% số phiếu bầu trong các quộc tranh cử tổng thổng.

Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò mới nhất của 2 tờ Washington Post và ABC, có tới 51% người Mỹ muốn có một ứng cử viên thứ 3 tranh cử năm 2016. Và Johnson đang muốn tận dụng điều này.

Johnson có hơn 10 năm kinh nghiệm làm thống đốc. Ông đã từng tranh cử tổng thống vào năm 2012 với tư cách ứng viên đảng Cộng hòa trước khi chuyển sang đảng Tự do.

Đảng Tự do là đảng lớn thứ 3 ở Mỹ, sau đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Hiện, đảng Tự do là đảng thứ ba duy nhất có quyền bỏ phiếu tại tất cả các bang của Mỹ (50 bang), điều mà chưa đảng thứ 3 nào làm được. Sau đảng Tự do là đảng Xanh với quyền bỏ phiếu tại 20 bang, đảng Hiến pháp với 17 bang. Điều này có nghĩa ông Johnson sẽ là sự lựa chọn duy nhất tranh đua cùng Trump và Clinton mà các tất cả các cử tri Mỹ có thể bầu.

 bat ngo xuat hien ung vien thu 3 tranh cu tong thong my hinh anh 3

51% người Mỹ muốn có một ứng cử viên thứ 3 tranh cử năm 2016

Ở Mỹ, hầu hết chỉ có sự cạnh tranh giữa 2 đảng trong cuộc bầu cử tổng thống. Vì vậy, hệ thống chính trị Mỹ thường được gọi là "hệ thống hai đảng".

Khi những đảng thứ 3 xuất hiện trong lịch sử chính trị Mỹ, thành công của họ khá ngắn ngủi. Không có những vấn đề nổi trội cũng không có nhiều cử tri bầu, đảng thứ 3 thường mờ nhạt dần đi.

Mặc dù thiếu sức mạnh, một số ít các ứng cử viên tổng thống của đảng thứ ba vẫn có tác động đáng kể đến kết quả bầu cử. Trong lịch sử chính trị Mỹ, các đảng thứ 3 đã giúp 2 đảng chính tập trung về các vấn đề mà họ đã bỏ qua hoặc xử lý không hiệu quả. Tuy vậy, hiếm khi nào một đảng thứ 3 nổi hẳn lên như một đảng chính trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 bat ngo xuat hien ung vien thu 3 tranh cu tong thong my hinh anh 4

Ở Mỹ, hầu hết chỉ có sự cạnh tranh giữa 2 đảng trong cuộc bầu cử tổng thống

Tuy  nhiên năm nay, trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy phần đông cử tri “không ưa” cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, ông Johnson được cho là có thể tạo nên bứt phá, khiến cuộc đua vào Nhà Trắng càng trở nên gay cấn.

Trong một cuộc thăm dò gần đây của Fox News giữa 3 ứng viên Tổng thống, Johnson thu hút được 10 % ủng hộ, Trump 42%, bà Clinton là 39%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường không thích nhìn thấy...