Thứ Hai, ngày 23/07/2018 09:11 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay trên Biển Đông

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 17:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục bảo vệ an toàn và tự do của mình cũng như các nước đồng minh trên Biển Đông.

   

 bo truong quoc phong my tham tau san bay tren bien dong hinh anh 1

Tàu sân bay John C. Stennis của Mỹ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết ông sẽ thăm một tàu sân bay của Mỹ đi qua Biển Đông vào thứ 6, ngày 15.4, khi Trung Quốc tuyên bố một trong những quan chức quân sự cấp cao TQ đã đến thăm phi pháp các đảo và đá ngầm để kiểm tra quá trình xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ kết thúc cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines Balikatan, Carter nói ông sẽ đến thăm tàu sân bay John C. Stennis. Vào tháng 11 năm ngoái, ông đã thăm một tàu sân bay khác ở khu vực này.

"Với cuộc tập trận Balikatan, với tàu sân bay Stennis, với mỗi bài tập trận đa phương và thỏa thuận quốc phòng mới, chúng ta sẽ càng thắt chặt thêm an ninh của khu vực này", Carter nói trong bài phát biểu. "Đây là một mạng lưới hòa bình, nguyên tắc, và đầy đủ mà Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ và xây dựng."

 bo truong quoc phong my tham tau san bay tren bien dong hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong buổi lễ bế mạc cuộc tập trận chung với Philippines

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ an toàn và tự do của chúng tôi, của những nước bạn và đồng minh, bảo vệ các giá trị, nguyên tắc, và trật tự đã tồn tại từ rất lâu", Carter nói.

Hàng trăm binh sĩ và một số máy bay Mỹ sẽ tạm thời ở lại Philippines. Ngày 14.4, hai nước cho biết đã bắt đầu tuần tra chung ở Biển Đông.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ quân sự hóa Biển Đông và đe dọa an ninh khu vực.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết ông Phạm Trường Long, một trong những Phó Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương gần đây đã đến thăm (phi pháp) một số đảo và đá ngầm của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng và bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân ở một ngôi làng tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã mất 15...
Thiết bị này có thể lắp phía trước xe cảnh sát, phóng ra và quấn...
Chuẩn tinh là một thiên thể cực sáng trong vũ trụ, được hình thành...