Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:00 AM (GMT+7)

Câu nói giúp máy bay Tổng thống Thổ khỏi bị bắn tan

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 19/07/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gần như đã cầm chắc cái chết khi máy bay chở ông bị tiêm kích F-16 của phe đảo nhắm bắn, nếu như không có câu nói nhanh trí của viên phi công.

   

 cau noi giup may bay tong thong tho khoi bi ban tan hinh anh 1

Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bất thành

Khi cuộc đảo chính quân sự Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 15.7, tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang ở một khu nghỉ dưỡng ở Marmaris cùng với gia đình.

Ngay sau khi nhận được tin máy bay của phe đảo chính đang bay tới khách sạn nơi ông nghỉ, Tổng thống Erdogan đã lên một chiếc trực thăng để bay tới Istanbul.

Chỉ 20 phút sau khi ông rời đi, theo một sĩ quan quân đội, một chiếc trực thăng của phe đảo chính đã tấn công khách sạn. Khoảng 25 binh sĩ từ máy bay trực thăng leo khách sạn bằng dây và mang theo súng để tìm bắt bắt tổng thống, theo CNN. "Erdogan thoát khỏi cái chết trong tích tắc", Reuters dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

 cau noi giup may bay tong thong tho khoi bi ban tan hinh anh 2

Máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh minh họa)

Cuộc tấn công kết thúc khi phe đảo chính nhận ra Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã rời đi. Theo lời kể lại của một sĩ quan quân đội, chuyến bay từ Marmaris đến Istanbul của Tổng thống cũng không hề dễ dàng.

"Ít nhất hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã bám theo máy bay của ông Erdogan khi nó đang bay đến Istanbul", sĩ quan nói thêm.

Hai máy bay chiến đấu F-16 đã khóa mục tiêu vào máy bay chở tổng thống, theo Reuters. Máy bay phản lực của ông Erdogan đã nằm trong tầm ngắm của F-16.

Tuy nhiên, phe đảo chính đã không khai hỏa. Ban đầu, phát biểu với báo chí ngày 18.7, quan chức quân sự nói: "Lý do tại sao họ không khai hỏa là một điều bí ẩn”.

 cau noi giup may bay tong thong tho khoi bi ban tan hinh anh 3

Phi công đã nhanh trí nói rằng đây là máy bay chở khách của Turkish Airlines

Tuy nhiên, một quan chức chống khủng bố cấp cao đã tiết lộ lý do thực sự khiến 2 chiếc máy bay đảo chính không bắn máy bay của tổng thống với tờ Guardian.

Phi công lái máy bay tổng thống đã nhanh trí liên lạc với phi công của F-16 qua sóng vô tuyến, nói với họ rằng đây chỉ là một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines).

Trả lời phỏng vấn độc quyền với CNN, tổng thống Erdogan nói: “Khi đang ở trên máy bay, tôi được thông báo mọi thứ về tình hình dưới đất. Quân đảo chính đã kiểm soát tòa nhà chuyến bay tại sân bay Ataturk của Istanbul, nơi tôi chuẩn bị hạ cánh. 

 cau noi giup may bay tong thong tho khoi bi ban tan hinh anh 4

Tổng thống Erdogan đã thoát chết trong đường tơ kẽ tóc

Tôi đã hướng dẫn người đứng đầu dịch vụ an ninh, người đứng đầu cảnh sát ở Istanbul làm cách nào để thoát khỏi những người âm mưu đảo chính. Và họ đã triển khai một chiến dịch, và xua đuổi thành công quân đảo chính ra khỏi tòa nhà chuyến bay.

Tất nhiên, chúng tôi đang ở trên cao, nên việc truyền thông gặp nhiều khó khăn. Tôi đã nói chuyện với các phi công của tôi trong suốt chuyến bay. Tôi hỏi chúng ta có thể giữ trạng thái “ở trên trời” trong bao lâu để liên lạc với mặt đất. Các phi công nói với tôi là khoảng 3-4 tiếng.”

Ông kể thêm về thời điểm máy bay hạ cánh tại sân bay Ataturk: “Lúc đó, hai chiếc F-16 vẫn còn bay trên đầu chúng tôi, rất gần mặt đất, nhưng có lẽ còn nhanh hơn tốc độ âm thanh.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...