Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:02 AM (GMT+7)

Fidel Castro bất ngờ nói về ngày từ giã cuộc đời

authorTrà My - The New York Times Thứ Tư, ngày 20/04/2016 15:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Fidel Castro đã nói lời chào tạm biệt Đảng Cộng sản Cuba vào ngày 19.4, nói với các đảng viên rằng ông sắp qua đời và thúc giục họ thực hiện ước vọng của ông.

   

 fidel castro bat ngo noi ve ngay tu gia cuoc doi hinh anh 1

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro bất ngờ xuất hiện trước công chúng và nói về cái chết của mình (Nguồn: Reuters)

"Tôi sắp 90 tuổi, rồi tôi cũng sẽ như những người khác, ai rồi cũng sẽ đến lượt”, ông Castro, hiện 89 tuổi, phát biểu bằng một giọng nói mạnh mẽ trong đại hội đảng kéo dài 4 ngày ở thủ đô Havana.

Tiếng hô "Fidel, Fidel" một lần nữa vang lên khi cựu lãnh đạo xuất hiện, phát biểu với một giọng mạnh mẽ nhưng hơi hơi khàn. Ông Castro đã có bài phát biểu dài nhất trong nhiều năm nay trước công chúng.

"Có lẽ đây sẽ là một trong những lần cuối cùng tôi phát biểu trong căn phòng này", Castro nói, mặc một chiếc áo khoác màu xanh. "Những lý tưởng của người Cộng sản Cuba sẽ vẫn trường tồn như một bằng chứng rằng ở thế giới này, nếu bạn làm việc chăm chỉ và có phẩm giá, bạn sẽ sản xuất ra các giá trị về vật chất và tinh thần cho nhân loại", ông nói.

 fidel castro bat ngo noi ve ngay tu gia cuoc doi hinh anh 2

Ông cho biết: "Có lẽ đây sẽ là một trong những lần cuối cùng tôi phát biểu trong căn phòng này" (Nguồn: Reuters)

Đảng Cộng sản Cuba trước đó đã thông báo em trai của ông Fidel Castro, Chủ tịch Raul Castro, 84 tuổi, và cấp phó chính José Ramón Machado Ventura, 85 tuổi, sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước trong ít nhất là 5 năm nữa.

Fidel Castro sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926, lên cầm quyền từ năm 1959 và nghỉ hưu năm 2006 khi lâm bệnh nặng. Rất ít khi ông xuất hiện trước công chúng, chỉ thỉnh thoảng viết bài thể hiện quan điểm cá nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một mật vụ Mỹ bất ngờ đột tử ở Anh, trong chuyến đi của Tổng thống...
4 năm kể từ ngày xảy ra thảm kịch MH17 khiến 298 người trên máy bay...
Nhiều người nghĩ đây là đàn chim lạ đang bay lượn trên mặt biển....