Thứ Hai, ngày 25/06/2018 02:12 AM (GMT+7)

Hàn Quốc: Kim Jong-un quá trẻ và bốc đồng

authorTrà My - CNN Thứ Ba, ngày 07/06/2016 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trẻ, “liều lĩnh” và bốc đồng là những gì Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhận xét về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

   

 han quoc: kim jong-un qua tre va boc dong hinh anh 1

Kim Jong-un trở thành lãnh đạo Triều Tiên năm 28 tuổi

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Minkoo nói với CNN bên lề một hội nghị quốc phòng ở Singapore: “Kim Jong-un mới 28 tuổi lúc nhậm chức với rất ít thời gian chuẩn bị. Thêm nữa, anh ta quá trẻ, anh ta thiếu kinh nghiệm.” Han nói đây là một một trong những vấn đề khiến ông lo ngại.

Kim Jong-un rõ ràng là đang vội vàng hoàn thiện khả năng tên lửa và hạt nhân, với cường độ thử nghiệm tăng cao bất thường trong năm nay, ngay cả khi so sánh với Triều Tiên trong quá khứ.

“Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un trong suốt 18 năm lãnh đạo chỉ phóng thử tên lửa 18 lần. Trong khi đó, Kim Jong-un mới nắm quyền được 4 năm mà đã phóng thử 25 quả tên lửa”, Han nói.

Han cho rằng Triều Tiên hoàn toàn có thể thu nhỏ vũ khí hạt nhân hoặc gắn một đầu đạn hạt nhân vào tên lửa, như tuyên bố của Bình Nhưỡng, nhưng sự hoàn thiện cần có thử nghiệm.

 han quoc: kim jong-un qua tre va boc dong hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Minkoo: Kim Jong-un quá trẻ và bốc đồng

Tại Đại hội Đảng Lao động mới đây, Kim Jong-un đã nhấn mạnh Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và sẽ tiếp tục đi theo con đường đó. Đây là một tuyên bố mà Washington và Seoul không thể chấp nhận.

"Hàn Quốc, Mỹ và các nước khác sẽ không bao giờ thừa nhận Triều Tiên là một nước hạt nhân. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục gây áp lực để Triều Tiên phi hạt nhân hóa", Han nói.

Han và các quan chức Hàn Quốc khác cho rằng lệnh trừng phạt gần đây của Liên Hợp Quốc là một cách để thực hiện điều đó. Họ hy vọng các biện pháp trừng phạt có thể “trói buộc” Kim Jong-un.

Khi được hỏi liệu việc phi hạt nhân hóa này có diễn ra trong yên bình, Han trả lời đơn giản: "Chúng tôi sẽ phải làm việc để đảm bảo nó yên bình".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cổ động viên Brazil được cho là những người cuồng nhiệt và tinh...
Kế hoạch sẽ biến khu nhà bỏ hoang thành nơi hành nghề của gái mại...