Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:53 AM (GMT+7)

IS chặt đầu cảnh sát Philippines: Đang giao tranh ác liệt

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Năm, ngày 25/05/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Philippines dưới sự yểm trợ của trực thăng đã tiến vào thành phố Marawi trước sự kháng cự mạnh mẽ của một số lượng chưa xác định phiến quân Hồi giáo có liên hệ với IS.

   

 is chat dau canh sat philippines: dang giao tranh ac liet hinh anh 1

Xe bọc thép quân đội Philippines điều đến thành phố Marawi.

Theo Reuters, giao tranh diễn ra trên từng con phố sau khi 100 binh sĩ Philippines, bao gồm lực lượng đặc nhiệm do Mỹ huấn luyện, tiến vào thành phố vào sáng ngày hôm nay.

Mục tiêu của lực lượng này là giải phóng các con phố, tòa nhà hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của nhóm phiến quân Maute. Đây là nhóm cực đoan tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường ghi nhận, hai trực thăng Philippines đã nã đạn súng máy vào phiến quân đang kiểm soát một trong 3 cây cầu dẫn vào thành phố.

Xe tải chuyên dụng cũng được đưa đến để sơ tán thường dân. Giao tranh ác liệt khiến 7 binh sĩ quân đội chính phủ, 13 tay súng khủng bố và một thường dân thiệt mạng.

Ngay trong buổi trưa ngày 25.5, các binh sĩ Philippines ẩn nấp đằng sau xe thiết giáp và các bức tường, nã đạn vào vị trí do phiến quân Maute kiểm soát. Cột khói lớn có thể dễ dàng nhìn thấy trong thành phố.

 is chat dau canh sat philippines: dang giao tranh ac liet hinh anh 2

Binh sĩ Philippines chi viện đến chống khủng bố ở Marawi.

Ước tính hàng ngàn người dân ở Marawi đã rời bỏ nhà cửa đi sơ tán kể từ ngày 23.5. Đây là thời điểm bạo lực bắt đầu bùng phát sau khi cảnh sát Philippines thất bại trong một cuộc đột kích nhằm bắt giữ Isnilon Hapilon, thủ lĩnh phiến quân Abu Sayyaf.

Cuộc đột kích thất bại dẫn tới việc khoảng 100 tay súng Hồi giáo cực đoan của hai nhóm Abu Sayyaf và Maute tản ra chiếm đóng các con phố.

Trong ngày 23.5, các tay súng phiến quân Abu Sayyaf và Maute nhanh chóng cắm cờ IS trên các tòa nhà cao tầng, đốt phá trụ sở cơ quan công quyền và sát hại những thành viên lực lượng an ninh mắc kẹt trong thành phố.

Một cảnh sát trưởng mặc thường phục bị phiến quân bắt giữ khi đang ngồi trên ôtô và bị chặt đầu ngay khi các tay súng biết được danh tính của ông. Nhà chức trách Philippines cho biết ít nhất ba thành viên lực lượng an ninh đã bị hành quyết ngay sau khi Marawi thất thủ.

 is chat dau canh sat philippines: dang giao tranh ac liet hinh anh 3

Xe bọc thép của quân đội Philippines phong tỏa lối vào thành phố.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật ở Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai của đất nước này để ngăn phiến quân Maute tiếp tục củng cố quyền kiểm soát thành phố khoảng 200.000 dân này.

“Hiện vẫn còn khoảng 30-40 tay súng thuộc nhóm phiến quân địa phương đang cố thủ ở Marawi”, Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên một trung đoàn bộ binh của quân đội Philippines nói.

“Quân đội đang tiến hành chiến dịch chính xác, mang tính chiến thuật cao để quét sạch khủng bố khỏi thành phố. Tình hình đang diễn biến hết sức phức tạp”, ông Herrera cho biết.

Trong khi đó, IS ngày 24.5 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hoạt động của nhóm phiến quân Maute, thông qua cổng thông tin Amaq.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ dùng các biện pháp cứng rắn để chấm dứt sự hiện diện của khủng bố thân IS trên đảo Mindanao. Hiện chưa rõ ông Duterte sẽ đưa ra kế hoạch truy quét hai nhóm phiến quân Abu Sayyaf và Maute như thế nào, một khi thành phố Marawi được giải phóng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

4 năm kể từ ngày xảy ra thảm kịch MH17 khiến 298 người trên máy bay...
Camera giám sát đã ghi lại cảnh một tài xế chạy xe quá tốc độ khỏi...