Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 19:34 PM (GMT+7)

Không tặc cướp máy bay Ai Cập chở 62 người chỉ vì vợ cũ

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 29/03/2016 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chiếc máy bay của hãng hàng không Ai Cập bị không tặc dọa dùng bom khống chế, phải hạ cánh ở Cộng hòa Síp. Không tặc đã thả hết hành khách và phi hành đoàn và đặt ra yêu cầu oái oăm với lực lượng an ninh.

   

 khong tac cuop may bay ai cap cho 62 nguoi chi vi vo cu hinh anh 1

Sau khi buộc phi hành đoàn chuyển hướng hạ cánh ở đảo Síp, không tặc thả hành khách khỏi chiếc máy bay bị khống chế

Người đàn ông cướp máy bay chở 62 người thuộc nội địa Ai Cập buộc hạ cánh ở đảo Síp đã bị bắt, theo Bộ Ngoại giao Cộng hòa Síp và Hàng không Ai Cập. Nghi phạm ra khỏi máy bay, bị cảnh sát quật xuống đất kiểm tra trong vòng 2 phút trước khi giải đi. Vụ việc kết thúc.

Seif El Din Mustafa, 59 tuổi, cư trú tại thủ đô Cairo của Ai Cập, được cho là chủ một công ty về sản phẩm dinh dưỡng. Theo truyền thông Síp, Mustafa là một cựu quân nhân. Mustafa từng kết hôn với một phụ nữ người Síp và có 5 người con, sống ở Síp cho đến năm 1995. Có thông tin không tặc này "thần kinh không ổn định".

Hiện động cơ của Mustafa đang được tiếp tục điều tra. Các yêu cầu Mustafa đưa ra cũng chưa rõ ràng. Lúc đầu là yêu cầu tị nạn chính trị và gặp vợ, nhưng có lúc lại yêu cầu thả các nữ tù nhân Ai Cập. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập, có thể hắn bị khùng.

Mustafa (trái) đeo đai bom giả khống chế máy bay

17h07

Có sự nhầm lẫn lớn về danh tính không tặc. CNN vừa đưa tin kẻ cướp máy bay tên là Seif El Din Mustafa, một người quốc tịch Ai Cập, chứ không phải người có 2 quốc tịch Ai Cập và Mỹ như trước đó dưa tin.

Ibrahim Samaha cũng vừa trả lời phỏng vấn kênh BBC Ả Rập rằng ông không phải là kẻ không tặc như báo chí đã đưa tin trước đó. Ông cũng có mặt trên máy bay, tuy nhiên chỉ là một trong những hành khách phải sơ tán. 

 khong tac cuop may bay ai cap cho 62 nguoi chi vi vo cu hinh anh 2

Kẻ được cho là không tặc trên máy bay Ai Cập

______

16h17

Phát ngôn viên của Bộ Giao thông vận tải Cộng hòa Síp cho biết Ibrahim Samaha cướp máy bay vì vợ cũ. Ông cũng khẳng định vụ việc không liên quan đến khủng bố. Đai bom do người này đeo trên người là đồ giả.

Theo CNN, tên không tặc có 2 quốc tịch, Ai Cập và Mỹ. Còn theo The Independent, Samaha là một giáo sư thỉnh giảng tại một trường đại học ở Atlanta, Mỹ. Samaha cũng giảng dạy ngành thú y tại Đại học Alexandria ở Ai Cập.

_______

15h57

Tất cả các hành khách đã được trả tự do sau khi các lực lượng an ninh thương thuyết với không tặc, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho biết.

Vụ cướp máy bay này là một kiểu “khủng bố lỗi thời”, CNN trích lời một chuyên gia phân tích. "Thương lượng trong các lần tấn công không tặc như thế này rất ít khi xảy ra trong thời gian gần đây," Sajjan Gohel, Tổ chức Châu Á-Thái Bình Dương ở London, nhận định.

_______

15h50

Theo BBC, ít nhất 5 người nữa vừa đã được trả tự do. Họ đều mặc đồng phục của phi hành đoàn. Tên không tặc yêu cầu được gặp vợ cũ của mình. Cô sẽ được đưa tới sân bay, theo nguồn tin chính phủ và cảnh sát Cộng hòa Síp. Vợ cũ của không tặc sống trong một ngôi làng không xa sân bay.

_______

15h27

Người bị cho là không tặc tên Ibrahim Samaha, 27 tuổi, người Ai Cập, giảng dạy tại trường đại học Atlanta, Mỹ, theo Trưởng sân bay Burj Al-Arab. Tuy nhiên, Hàng không Ai Cập đính chính thông tin này, cho biết không tặc là một người khác.

 khong tac cuop may bay ai cap cho 62 nguoi chi vi vo cu hinh anh 3

Ibrahim, người lúc đầu bị nhầm là kẻ khống chế chiếc máy bay chở 62 người, bắt hạ cánh ở Cộng hòa Síp.

______

15h19

Nguồn tin của Cộng hòa Síp cho biết, không tìm thấy chất nổ nào trên máy bay. Các nhân chứng ở sân bay cho biết họ nhìn thấy bức thư (không tặc muốn gửi vợ) được viết bằng tiếng Ả Rập. 

Nguồn tin an ninh của Ai Cập cũng cho biết tên không tặc nhiều khả năng chỉ có động cơ cá nhân, không liên quan đến khủng bố.

_______

15h14

Kẻ cướp máy bay muốn gửi một bức thư đến người vợ cũ, đang sống ở Larnaca (Cộng Hòa Síp), đài truyền hình Cộng hòa Síp đưa tin. Tuy nhiên, có báo đăng tên không tặc muốn gửi thư đến một cô gái Ai Cập.

_______

15h03

Theo đài truyền hình Hy Lạp Sky, tên không tặc đã yêu cầu một người phiên dịch và một chỗ tị nạn chính trị tại Cộng hòa Síp.

_______

14h29

Truyền thông Ai Cập cho biết không tặc tên là Ibrahim Samaha, người Ai Cập, và chưa đưa thêm thông tin chi tiết nào. Trong khi đó, BBC cho biết có nguồn khác nói tên không tặc là người Libya.

Trong tất cả các hành khách trên máy báy, có 8 người Anh và 10 người Mỹ, nguồn tin an ninh tại sân bay Alexandria cho biết.

_______

14h27

Hàng không Ai Cập thông báo, tên không tặc đã đồng ý thả các hành khách trên máy bay, trừ 4 hành khách người nước ngoài và các thành viên phi hành đoàn, theo trang tin RT. Trên máy bay chỉ có người Anh và Mỹ là người nước ngoài.

Một số hành khách đã được thả khỏi chiếc máy bay bị khống chế

______

14h23

Trong số 55 hành khách, khoảng 30-40 người vừa được trả tự do, theo truyền thông Cộng hòa Síp. Trước đó, những tên không tặc yêu cầu có khoảng trống để thả phụ nữ và trẻ em.

_______

14h00

Chuyến bay nội địa của hãng hàng không Ai Cập Egypt Air bay từ Alexandria đến Cairo đã bị không tặc mang theo bom tấn công ngày 29.3.

Nguồn tin trên các trang mạng xã hội cho biết không tặc đe dọa cơ trưởng của máy bay rằng chúng đang đeo một đai gắn bom trên người. Trong khi đó, một nguồn tin chính thức của Cộng hòa Síp đã xác nhận với tờ Washington Post rằng máy bay đã bị không tặc tấn công và họ đang nghi ngờ có một quả bom trên máy bay.

Hãng hàng không Ai Cập cũng xác nhận máy bay đã phải hạ cánh ở Cộng hòa Síp với một quả bom trên máy bay. Hãng cho biết chuyến bay chở ít nhất 55 hành khách, 5 thành viên phi hành đoàn, theo AP.

Máy bay sau khi bị tấn công chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Larnaca, Cộng hòa Síp, đài phát thanh nước này cho biết. Tập đoàn truyền thông Síp đưa tin 55 người có mặt trên máy, với một phi hành đoàn gồm 7 người.

 khong tac cuop may bay ai cap cho 62 nguoi chi vi vo cu hinh anh 4

Hãng hàng không Ai Cập chính thức cập nhật trên trang Twitter

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Síp nói với truyền hình Pháp rằng tên không tặc vẫn chưa đưa ra bất kì yêu cầu nào. Sân bay Larnaca đã bị đóng cửa, xe cứu thương đã tới hiện trường.

Theo thông tin ban đầu, cựu ủy viên Liên minh châu Âu, bà Androulla Vassiliou nói trên Twitter: “Chuyến bay bị không tặc tấn công chở 82 hành khách vừa hạ cánh ở sân bay Larnaca. Những tên không tặc đang đề nghị một khoảng trống để thả phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi rất lo lắng.”

Theo Reuters, ít nhất có một người đàn ông trang bị vũ trang trên máy bay. Vụ tấn công xảy ra trong vùng bay của Cộng hòa Síp và máy bay đã được chuyển hướng, hạ cánh xuống Larnaca.

Đây là một chiếc máy bay Airbus A320. Hầu hết hành khách là người Ai Cập, một nguồn tin sân bay nói với NBC News.Chuyến bay hạ cánh lúc 08:50 giờ địa phương.

 khong tac cuop may bay ai cap cho 62 nguoi chi vi vo cu hinh anh 5

Đường bay của máy bay Airbus A320

Hồi tháng 10.2015, máy bay Airbus A321 thuộc hãng hàng không Kogalymavia (Nga) đã rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập khiến toàn bộ 224 hành khách thiệt mạng. Tổ chức khủng bố IS nhận trách nhiệm tấn công làm rơi chiếc máy bay này. Sau một thời gian điều tra, phía Nga khẳng định máy bay bị gài bom khủng bố. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cổ động viên Brazil được cho là những người cuồng nhiệt và tinh...
Kế hoạch sẽ biến khu nhà bỏ hoang thành nơi hành nghề của gái mại...