Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:36 AM (GMT+7)

Kiệt quệ tài chính, IS bán nội tạng đồng đội kiếm tiền

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Ba, ngày 20/09/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phiến quân Hồi giáo IS tăng cường bán nội tạng từ các đồng đội tử trận hoặc bị thương để bù vào nguồn thu từ dầu mỏ đang ngày càng kiệt quệ.

   

 kiet que tai chinh, is ban noi tang dong doi kiem tien hinh anh 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

Theo Express, những đợt không kích của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đã khiến phiến quân không thể kiểm soát được nguồn thu từ dầu mỏ.

Những chiến binh thánh chiến đã phải giao nhiệm vụ bán thận, ruột và tim người chết cho bộ phận buôn lậu dầu.

Nguồn tin giấu tên nói trên Iraq News rằng, IS đã lấy nội tạng của 23 chiến binh tử trận hoặc bị thương và bán cho các bệnh viện gần đó.

"Đơn vị y tế đặc biệt của IS đã đánh cắp nội tạng của 23 chiến binh ở bệnh viện Nineveh, bao gồm thận, ruột và các bộ phận khác, sau đó chuyển tới bệnh viện khác ở ngoại ô thành phố dưới sự kiểm soát chặt chẽ", nguồn tin giấu tên cho biết.

“IS đã tăng cường hoạt động này sau khi để mất đa số nguồn tài trợ chính, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô, vốn chiếm 80% thu nhập của phiến quân”.

Tiết lộ này được đưa ra sau khi đặc nhiệm Mỹ thu giữ nhiều tài liệu của IS trong cuộc đột kích ở miền đông Syria năm ngoái. Tài liệu hé lộ việc chiến binh thánh chiến này đã thông qua phán quyết cho phép lấy nội tạng của tù nhân sống để cứu sống người Hồi giáo.

 kiet que tai chinh, is ban noi tang dong doi kiem tien hinh anh 2

IS ngày càng kiệt quệ trước các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

"Cuộc sống và nội tạng của kẻ bội giáo không cần phải tôn trọng và có thể lấy đi mà không bị trừng phạt", phán quyết có đoạn viết.

Việc IS sẵn sàng lấy nội tạng của chính đồng đội mà không chỉ người ngoại đạo cho thấy tổ chức khủng bố này đang ngày càng thiếu thốn tiền mặt một cách trầm trọng.

Những báo cáo trước đây cho thấy IS bắt đầu lấy nội tạng từ năm 2014. Bác sĩ người Iraq Siruwan al-Mosuli nói trên al-Monitor rằng, IS đã thuê các bác sĩ nước ngoài để giám sát hệ thống buôn bán nội tạng ở thành phố Mosul, phía bắc Iraq.

"Phẫu thuật diễn ra trong bệnh viện và nội tạng nhanh chóng được vận chuyển qua mạng lưới chuyên buôn bán nội tạng người", ông Mosuli nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hạm đội 6 hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này đã nhận được thông...
Nhện góa phụ đen, loài nhện xuất hiện nhiều trong các bộ phim...
Giới nhà giàu thi thoảng biến mất vài ngày trong năm để tới một nơi...