Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:03 PM (GMT+7)

Nga bất ngờ ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Ba, ngày 06/09/2016 08:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga tuyên bố ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông và phản đối bên thứ ba can thiệp vào khu vực tranh chấp, Tổng thống Vladimir Putin nói ngày 5.9.

   

 nga bat ngo ung ho quan diem cua trung quoc o bien dong hinh anh 1

Putin đã lên tiếng thừa nhận sự ủng hộ với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

“Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã có một mối quan hệ rất tin cậy và thân thiện. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng Nga sẽ không bao giờ can thiệp vào vùng biển tranh chấp”, Sputnik viết.

“Chúng tôi đều có quan điểm của riêng mình về vấn đề này. Trước tiên, Nga không can thiệp và tin rằng sự dính dáng của bất kì bên nào không liên quan chỉ ảnh hưởng tới việc giải quyết mâu thuẫn khu vực. Sự can thiệp của các nước thứ ba, theo quan điểm của tôi, là phản tác dụng và có hại”, Putin nói.

Ngày 12.7 vừa qua, tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan đã phủ nhận cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng nghĩa không công nhận "đường lưỡi bò" và các đảo nhân tạo mà nước này cải tạo trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế Philippines. Chính quyền Manila theo đuổi vụ kiện từ tháng 1.2013 sau khi cáo buộc Bắc Kinh vi phạm Công ước Quốc tế về Luật biển.

Theo Putin, tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc không phải là vấn đề chính trị mà chỉ đơn thuần là mâu thuẫn pháp lý. Ông Putin cho rằng Trung Quốc không tham dự phiên tòa nên ý kiến của Trung Quốc không được lắng nghe, vì vậy chưa thể coi phán quyết của tòa án là công bằng.

Theo một số nhà quan sát, Nga đang không có nhiều đồng minh, đặc biệt sau căng thẳng với Mỹ và phương Tây về vấn đề Syria và bán đảo Crimea. Trung Quốc cũng đang tự cô lập khi thực hiện những hành động gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Vì vậy, hai quốc gia láng giềng vô hình trung ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Hiện nay, cộng đồng quốc tế, trong đó có những nước lớn như Mỹ, Nhật Bản, Australia đều bác bỏ yêu sách phi lý về “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ kết quả vụ kiện Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay MH370 được cho là đã nằm tại một khu vực biển chưa từng...
HMS Endeavour, con tàu châu Âu đầu tiên đưa thuyền trưởng James...
Khi rơi xuống Trái Đất, trạm Vũ trụ Quốc tế ISS to ngang một sân...