Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 12:24 PM (GMT+7)

Nga chế tạo thành công tên lửa "không thể đánh chặn"

authorQuang Minh - Daily Mail Thứ Ba, ngày 28/03/2017 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tên lửa đời mới của Nga bay nhanh gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh nên mọi hệ thống phòng không đều “bó tay”.

   

 nga che tao thanh cong ten lua "khong the danh chan" hinh anh 1

Chưa có hệ thống phòng không nào ngăn chặn được tên lửa Zircon.

Một quan chức cấp cao từ điện Kremlin khẳng định Nga đã chế tạo thành công tên lửa nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh và có khả năng tiêu diệt mọi tàu sân bay chỉ bằng một lần khai hỏa. Đáng chú ý, tên lửa này được xem là không thể đánh chặn với các hệ thống phòng không tân tiến nhất hiện nay.

Tên lửa hành trình Zircon của Nga có thể di chuyển với vận tốc 6.100 -7.200 km/giờ - nhanh hơn tốc độ âm thanh từ 5 tới 6 lần. Các chuyên gia quân sự Anh khẳng định tên lửa này có thể bắn gục tàu sân bay Queen Elizabeth và Prince of Wales chỉ trong một lần tấn công. Hai tàu sân bay đời mới của Hải quân Hoàng gia Anh có giá 6,2 tỉ bảng Anh.

Hiện tại, lưới lửa phòng không của Anh chỉ có thể bắn hạ những tên lửa di chuyển với tốc độ khoảng 3.500 km/giờ. Với vận tốc quá nhanh như tên lửa Zircon, hệ thống phòng không của Anh chỉ biết “đứng nhìn ngao ngán”. Tên lửa Zircon có tầm bắn 800 km.

Với vận tốc quá nhanh như vậy, tên lửa Zircon khiến máy bay trực thăng và chiến đấu cơ của đối phương muốn tấn công cũng không thể.

 nga che tao thanh cong ten lua "khong the danh chan" hinh anh 2

Tốc độ tên lửa Zircon hơn 6 lần âm thanh.

Pete Sandeman, một chuyên gia hàng hải, trả lời tờ Sunday People: “Tàu mặt nước hiện nay đang phải đối mặt trở ngại lớn trước các tên lửa siêu âm bay quá nhanh. Thời gian để phản ứng khi phát hiện tên lửa là quá ngắn ngủi nên mọi hệ thống phòng không hiện nay đều không có nhiều tác dụng”.

Pete cho rằng dù phát hiện ra tên lửa và đánh chặn thành công thì ở khoảng cách quá gần như vậy, tàu mặt nước hoặc tàu sân bay cũng bị hư hỏng nặng. Tờ Daily Mail cho biết tên lửa Zircon đang ở giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ gắn được lên tàu sân bay Pyotr Velikiy trong năm 2022.

 nga che tao thanh cong ten lua "khong the danh chan" hinh anh 3

Tên lửa Zircon có thể bắn hạ tàu sân bay chỉ trong một lần bắn.

Tên lửa Zircon có thể bắn từ mặt đất, mặt biển, tàu ngầm và mang đủ loại đầu đạn từ truyền thống tới hạt nhân. Tên lửa này sử dụng công nghệ trộn nhiên liệu với không khí giúp đốt cháy hiệu quả hơn, tăng đáng kể tốc độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù bố của cô bé và cũng là người trông coi vườn thú đã khẳng...
Các cư dân tại Bắc Kinh, Nội Mông và Sơn Tây (Trung Quốc) đã nhìn...
Những kẻ xâm lược nên biết rằng sự trừng phạt là không thể tránh...