Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:46 AM (GMT+7)

Người có khả năng kế nhiệm ông Tập chính thức bị điều tra

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 25/07/2017 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên sau thời Bạc Hi Lai, Trung Quốc có một Ủy viên Bộ chính trị bị điều tra tham nhũng khi còn đương chức.

   

 nguoi co kha nang ke nhiem ong tap chinh thuc bi dieu tra hinh anh 1

Ông Tôn Chính Tài được xem là "ngôi sao đang lên" của nền chính trị Trung Quốc.

Ngày 24.7, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc ra quyết định điều tra tham nhũng Ủy viên Bộ chính trị Tôn Chính Tài, người từng được xem là nắm giữ nhiều cơ hội trở thành Chủ tịch Trung Quốc thay thế ông Tập Cận Bình.

Cách đây hơn một tuần, ông Tôn đã bị miễn nhiệm chức Bí thư thành phố Trùng Khánh. Cùng với Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân, đây là một trong bốn thành phố công nghiệp lớn của vùng tây nam Trung Quốc.

Tôn Chính Tài, 53 tuổi, bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng”, theo Tân Hoa Xã. Đây là cụm từ thường dùng cho những quan chức bị tình nghi tham nhũng.

Tôn Chính Tài là Ủy viên Bộ chính trị đầu tiên bị điều tra tham nhũng kể từ thời của Bạc Hi Lai. Ông Bạc đang bị giam trong tù sau chiến dịch diệt trừ tham nhũng quy mô lớn của ông Tập Cận Bình năm 2013. Một điểm trùng hợp là ông Bạc Hi Lai cũng từng là Bí thư Trùng Khánh.

Thông tin được Tân Hoa Xã đưa ra không nói rõ ông Tôn liệu còn được xem là Ủy viên Bộ chính trị nữa hay không. Cuối năm nay, đại hội đảng sẽ quyết định nhiều vị trí nhân sự cấp cao trong 5 năm tới, trong đó khẳng định vị thế tối cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 nguoi co kha nang ke nhiem ong tap chinh thuc bi dieu tra hinh anh 2

Bạc Hi Lai từng là Bí thư Trùng Khánh trước khi bị bắt.

Sau khi Bạc Hi Lai “ngã ngựa”, ông Tôn Chính Tài được hy vọng sẽ dẹp tan mọi tàn dư của “đế chế họ Bạc”. Tuy nhiên, tháng hai vừa qua, báo chí Trung Quốc ngầm ám chỉ rằng ông Tôn đã không hoàn thành trách nhiệm được giao.

Người thay thế ông Tôn là Trần Mẫn Nhĩ, 56 tuổi. Ngay sau khi nhậm chức Bí thư Trùng Khánh, ông Trần Mẫn Nhĩ tuyên bố “sẽ xóa bỏ nhanh chóng ảnh hưởng xấu từ thời Bạc Hi Lai”. Năng lực hạn chế của ông Tôn được cho là cơ hội lớn cho Trần Mẫn Nhĩ có thể trở thành Chủ tịch Trung Quốc, kế nhiệm ông Tập Cận Bình.

Ông Trần từng làm việc cùng ông Tập Cận Bình năm 2012 khi ông Tập là bí thư Chiết Giang. Năm 2013, ông Trần là tỉnh trưởng tỉnh Quý Châu và giờ đây là Bí thư Trùng Khánh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo nước ngoài cho rằng các quốc gia trong khu vực như Singapore,...
MH370 xuất hiện trên radar quân sự trong ít nhất 40 phút sau khi bộ...
Chỉ cần một nhát cắn, rồng Komodo đã hoàn thành cuộc săn mồi của...