Thứ Ba, ngày 10/12/2019 13:15 PM (GMT+7)

Ông Putin đề xuất gây "choáng" với Mỹ về việc bán loại vũ khí Mỹ chưa có

authorNguyễn Thái - RT Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Putin cho biết ông đã đề xuất với người đồng cấp Donald Trump về việc bán vũ khí siêu thanh của Nga cho Mỹ trong lần gặp mặt mới nhất giữa 2 nhà lãnh đạo.

   

 ong putin de xuat gay "choang" voi my ve viec ban loai vu khi my chua co hinh anh 1

Tổng thống Putin (phải) cho biết đã đề xuất bán vũ khí siêu thanh cho Mỹ với người đồng cấp Donald Trump

Theo RT, ông Putin đưa ra thông tin bất ngờ hôm 5/9 khi trò chuyện tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok.

"Tôi nói với ông Trump rằng: "Ông có muốn mua vũ khí siêu thanh của chúng tôi không? Khi đó, Nga và Mỹ sẽ cân bằng về mọi thứ", ông chủ điện Kremlin chia sẻ khi được hỏi vũ khí mới của Nga có phù hợp với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí hiện có.

Vẫn chưa rõ liệu ông Trump có cân nhắc đề xuất này của ông Putin hay không bởi Washington vẫn đang tự sản xuất vũ khí siêu thanh.

"Có thể họ sẽ không chấp thuận. Nhưng tại sao phải mất thêm cả đống tiền trong khi chỉ cần chi ra một phần trong số đó để có được loại vũ khí không gây tổn hại đến an ninh và có thể tạo ra sự cân bằng", ông Putin nói thêm.

Nhiều người tỏ ra bối rối không biết Tổng thống Putin nghiêm túc hay chỉ bông đùa về đề xuất bán vũ khí này. Bởi Nga cũng như nhiều quốc gia khác, luôn miễn cưỡng trong việc bán vũ khí mới nhất cho nước ngoài. Có chăng, họ chỉ xuất khẩu phiên bản hạn chế tính năng của các loại vũ khí này.

Tên lửa siêu thanh có thể đạt vận tốc rất cao khiến chúng khó bị đánh chặn bởi các hệ thống đánh chặn hiện có, vốn được thiết kế để chống lại các tên lửa có vận tốc chậm hơn tên lửa siêu thanh.

Hồi tháng 3/2018, một loạt các vũ khí mới gồm tên lửa siêu thanh, laser, tên lửa hành trình và máy bay không người lái hoạt động dưới nước với động cơ điện hạt nhân được Tổng thống Putin công bố. Một số vũ khí như tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được phô diễn sức mạnh trước công chúng.

Công bố của ông Putin khi đó thu hút được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, Washington luôn phủ nhận sự tồn tại của vũ khí siêu thanh của Nga và tìm cách tự phát triển loại vũ khí này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trọng tài Joanna Charaktis nhận được sự quan tâm đặc biệt sau trận...
Không mặc đồ bệnh nhân, hình ảnh cô gái với bộ bikini hở bạo ngồi...
Bị bầy sư tử cái tách ra khỏi đàn, nhưng trâu rừng đã nhanh trí lội...