Thứ Hai, ngày 22/10/2018 10:44 AM (GMT+7)

“Ông trùm” tên lửa Triều Tiên bất ngờ "biến mất"

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tướng Kim Rak-gyom là trụ cột trong chương trình hạt nhân quan trọng của Triều Tiên.

   

 “ong trum” ten lua trieu tien bat ngo "bien mat" hinh anh 1

Ông Kim Rak-gyom là người phụ trách chương trình hạt nhân.

Trung tướng Kim Rak-gyom, người phụ trách chương trình hạt nhân, cùng ông Ri Man-gon, kĩ sư trưởng tên lửa Triều Tiên, đã vắng mặt tại hai sự kiện quan trọng ở Bình Nhưỡng cuối tuần qua.

Hai nhân vật quan trọng đặc biệt trong chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên cũng không hề xuất hiện trong vài tuần trở lại đây, khiến phương Tây lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang dồn sức chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa nữa.

 “ong trum” ten lua trieu tien bat ngo "bien mat" hinh anh 2

Kĩ sư trưởng tên lửa Ri Man-gon.

Trước đó, phương Tây dự tính rằng Triều Tiên sẽ thử tên lửa vào ngày 10.10, đúng ngày kỉ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên và trùng với ngày Columbus ở Mỹ. Tuy nhiên, ngày 10.10 trôi qua mà không có sự kiện nào. Tờ Daily Mail cho rằng Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa vào hôm 18.10 tới, trùng ngày Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng lần thứ 19.

Đại hội đảng ở Trung Quốc là sự kiện chính trị quan trọng nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo đó, ông Tập Cận Bình sẽ lựa chọn đội ngũ kế cận trong nhiệm kỳ 2 kéo dài 5 năm tới của mình.

Dù Triều Tiên và Trung Quốc là hai đồng minh nhưng các sự kiện và tuyên bố gần đây cho thấy mối quan hệ này đang gặp nhiều trắc trở. Đầu năm nay, Triều Tiên đã chỉ trích Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh “quên đi lịch sử để đứng về phe Mỹ”.

 “ong trum” ten lua trieu tien bat ngo "bien mat" hinh anh 3

Tên lửa đạn đạo là tham vọng lớn hiện nay của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia quân sự Rak-gyom và Ri Man-gon là người luôn xuất hiện cùng ông Kim Jong-un trong các sự kiện quan trọng. Các tờ báo của Hàn Quốc nói rằng 2 nhân vật này không thể bị xử tử vì họ đang được trọng dụng. Đây là hai con át chủ bài giúp Triều Tiên tiến bộ rõ rệt trong tham vọng tên lửa đạn đạo.

Cách đây vài tháng, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng bắn thành công một thiết bị đòi hỏi hàm lượng kĩ thuật cao tới vậy. Quả tên lửa được cho là có thể bắn tới tận đất Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tìm kiếm MH370 trong rừng Campuchia vừa mô tả sự nguy hiểm của...
Một giáo viên Mỹ bị cáo buộc uống rượu và quan hệ tình dục với hai...
Sophia Diamond (17 tuổi) là hot girl nổi tiếng người Nga, cô không...