Thứ Năm, ngày 26/04/2018 16:59 PM (GMT+7)

Tàu hải quân TQ lần đầu lượn sát đảo tranh chấp với Nhật

authorTrà My - Reuters Thứ Năm, ngày 09/06/2016 09:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.6, Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để bày tỏ mối quan ngại sau khi một tàu hải quân Trung Quốc lần đầu tiên vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản, bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

   

 tau hai quan tq lan dau luon sat dao tranh chap voi nhat hinh anh 1

Một trong những đảo thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản lúc nửa đêm. Đây là vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku (theo tên của Nhật Bản đặt). Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu Ngư.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì châu Á bị ảnh hưởng không nhỏ vì lịch sử chiến tranh và tranh chấp lãnh thổ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tokyo vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương) để "thể hiện sự lo ngại nghiêm trọng", đề nghị tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực này, Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố báo chí.

Tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc đã rời vùng biển này khoảng một giờ sau đó, tiến về phía Bắc, bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Tàu tuần tra Trung Quốc đôi lúc có tiến đến gần hoặc đi vào vùng biển mà Nhật khẳng định chủ quyền. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku.

 tau hai quan tq lan dau luon sat dao tranh chap voi nhat hinh anh 2

Một tàu tuần tra của Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói thêm cùng khoảng thời gian đó, 3 tàu chiến của Nga cũng tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang điều tra xem hành động của tàu Trung Quốc và Nga có liên quan đến nhau hay không.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không người ở thuộc biển Hoa Đông cách Đài Loan 220 km, thuộc sự kiểm soát của Nhật Bản nhưng Trung Quốc lại tuyên bố chủ quyền.

Không có bình luận nào từ Bắc Kinh về sự việc này, nhưng trong quá khứ Trung Quốc đã cảnh báo Nhật Bản không thực hiện bất kỳ hành động "khiêu khích" nào trên quần đảo tranh chấp. Năm ngoái, một tàu Trung Quốc đã tiến gần vào các hòn đảo này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường không thích nhìn thấy...