Thứ Hai, ngày 23/04/2018 20:46 PM (GMT+7)

Tham gia đảo chính, phi công bắn rơi Su-24 của Nga bị bắt

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 19/07/2016 08:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai phi công bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại biên giới với Syria vào tháng 11 năm ngoái.

   

 tham gia dao chinh, phi cong ban roi su-24 cua nga bi bat hinh anh 1

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga.

"Hai phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trên vùng trời gần biên giới với Syria vào tháng 11.2015, đã bị bắt giữ", hãng tin Bloomberg trích dẫn lời một quan chức cao cấp giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trước đó, ít nhất một trong hai phi công bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã tham gia vào cuộc đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm 15.7, nhưng âm mưu này đã thất bại.

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị bắn hạ vào tháng 11.2015. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiếc máy bay đã xâm phạm không phận của nước này, trong khi Nga bác bỏ những cáo buộc từ phía Ankara.

Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã miêu tả sự việc như một hành động "đâm sau lưng" và áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cũng nhiều lần kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi và bồi thường những tổn thất cho gia đình của phi công trên chiếc máy bay chiến đấu Su-24.

Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối cùng đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga. Đáp lại, ông Putin đã ký quyết định dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước đây với Ankara.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc bút từng được Tổng thống Nga sử dụng để ký kết các thỏa thuận...