Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:45 AM (GMT+7)

TQ đòi lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông

authorTrà My - RT Thứ Tư, ngày 13/07/2016 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi phán quyết vụ kiện Biển Đông được đưa ra, Trung Quốc trắng trợn nói rằng nước này sẽ thành lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, nơi mọi máy bay đi qua phải báo cáo với Trung Quốc.

   

 tq doi lap vung nhan dang phong khong tren bien dong hinh anh 1

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam

Sau khi Tòa Trọng tài thường trực LHQ bác bỏ tuyên bố về "quyền lịch sử" của Trung Quốc tại Biển Đông, Bắc Kinh hung hăng tuyên bố sẽ thiết lập một vùng nhận dạng phòng không ở vùng biển tranh chấp này.

Ngày 13.7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân lớn tiếng nói rằng Bắc Kinh có quyền thành lập một vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. Quyết định sẽ được đưa ra tùy thuộc vào mối nguy hiểm nào đang đe dọa Trung Quốc. Ông Lưu cũng nói Bắc Kinh hy vọng sẽ nối lại cuộc đàm phán song phương với Philippines về Biển Đông.

Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần ngang nhiên đòi thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông nhằm mục đích buộc tất cả máy bay đi qua phải báo cáo nhận dạng với Trung Quốc.

 tq doi lap vung nhan dang phong khong tren bien dong hinh anh 2

Tàu khu trục 052D Yinchuan của Trung Quốc

Tòa án Trọng tài Thường trực chiều 12.7 đã đưa ra quán quyết chống lại Bắc Kinh: "Tòa kết luận không có cơ sở pháp lý cho việc Trung Quốc đòi quyền lịch sử trong vùng biển thuộc đường chín đoạn.'

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố phán quyết của tòa án quốc tế sẽ không ảnh hưởng đến cái gọi là "chủ quyền" và "lợi ích" của Trung Quốc ở Biển Đông. Mặc dù phán quyết có tính ràng buộc, Tòa án Trọng tài Thường trực không có thẩm quyền để thực thi quyết định của mình.

Cùng ngày tòa quốc tế đưa ra phán quyết, Trung Quốc đã hạ thủy tàu khu trục 052D Yinchuan ở một cảng thuộc tỉnh Hải Nam, tỉnh cực nam của Trung Quốc.

Tàu khu trục Yinchuan dài khoảng 150 m và cao 20 m, là một trong những con tàu hiện đại nhất Trung Quốc, được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến và có thể thực hiện phòng thủ trên không và hoạt động chống tàu ngầm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...