Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:12 PM (GMT+7)

TQ đưa tàu chiến sức chở một tiểu đoàn tới Trường Sa

authorTrà My - The Wild East Thứ Tư, ngày 04/05/2016 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với lý do chở nghệ sĩ đến cổ vũ binh lính và công nhân, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa trái phép một tàu hải quân đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

   

 tq dua tau chien suc cho mot tieu doan toi truong sa hinh anh 1

Tàu hải quân Trung Quốc xâm nhập trái phép vào Trường Sa, Việt Nam

Hôm nay, ngày 4.5, quân đội Trung Quốc thông báo tàu hải quân Côn Lôn Sơn, con tàu thuộc loại tấn công đổ bộ, đã cập bến đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Đây là một hành động chứng tỏ Trung Quốc đang tiếp tục bành trướng và xâm lấn ở Biển Đông.

Theo thông báo báo chí của Trung Quốc, mục đích của chuyến tàu là để chở 50 nghệ sĩ đến quần đảo cổ vũ binh lính và công nhân trên đảo nhân kỉ niệm ngày Quốc tế Lao Động. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng chuyến ghé thăm có những lý do khác.

Con tàu Trung Quốc chở các nghệ sĩ là tàu Ngọc Châu Type 071. Tàu Type 071 có khả năng chở một tiểu đoàn, gồm 500-800 hải quân và 15-20 xe bọc thép lội nước. Năm 2011, Christian Bedford, tác giả cuốn sách “Sức mạnh hải quân của Trung Quốc trong thế kỉ 21”, nói rằng tàu Type 071 sẽ là công cụ đắc lực của Bắc Kinh trong những hành động (phi pháp) ở các đảo trên Biển Đông trong tương lai.

Chuyến thăm này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc không cho phép tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ vào Hồng Kông. Tháng trước, tàu sân bay USS John C. Stennis đã chở Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trên một chuyến thăm Biển Đông.

 tq dua tau chien suc cho mot tieu doan toi truong sa hinh anh 2

Tàu Tonenerre của Hải quân Pháp cập cảng quốc tế Cam Ranh ngày 3.5 (Ảnh: NLĐ)

Trùng hợp là tàu của lực lượng Hải quân Pháp Tonnerre cũng vừa cập cảng quốc tế Cam Ranh, Việt Nam ngày 3.5. Con tàu nặng 21.500 tấn này là một trong những còn tàu lớn nhất của Hải quân Pháp. Nó có thể chở 16 máy bay trực thăng tấn công cùng với nhiều phương tiện tấn công đường thủy khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông...