Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:43 AM (GMT+7)

Triều Tiên bất ngờ gửi thông điệp đến Đại hội đảng TQ

authorTrà My - SCMP Thứ Tư, ngày 18/10/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái này diễn ra khi căng thẳng gia tăng trong quan hệ hai nước đồng minh truyền thống.

   

 trieu tien bat ngo gui thong diep den dai hoi dang tq hinh anh 1

Lính Trung Quốc đứng gác ở Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, trước khi khai mạc Đại hội đảng Trung Quốc

Triều Tiên vừa gửi thông điệp chúc mừng Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 hôm 18.10, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

Động thái này diễn ra khi căng thẳng gia tăng trong quan hệ hai nước đồng minh truyền thống, trong đó Trung Quốc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong thông điệp, Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cho biết Trung Quốc đã có “tiến bộ to lớn trong việc hoàn thành mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội với nét riêng của Trung Quốc” dưới sự chỉ đạo chính xác của đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Chúng tôi rất vui về điều này", ủy ban cho biết, thêm rằng Triều Tiên "thành thật chúc" đại hội Trung Quốc thành công như mong đợi.

Trước đó, các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc lo ngại Bình Nhưỡng có thể thử nghiệm vũ khí trong ngày khai mạc Đại hội đảng Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh.

Mỹ và các đồng minh tin rằng Bắc Kinh nên hành động nhiều hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng. Năng lực hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên khiến quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Trung Quốc - đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên – tuyên bố sẽ thực thi nghiêm khắc các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm cấm nhập khẩu than, hàng dệt may và hải sản từ Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khán giả tham gia show truyền hình đã được một phen thót tim trước...