Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 04:40 AM (GMT+7)

13 năm ngồi tù Guantanamo vì bị nhầm là khủng bố cao cấp

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 03/12/2015 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Guardian, Mustafa al-Aziz al-Shamiri, vốn là chiến binh Hồi giáo cấp thấp đã bị giam cầm 13 năm trong nhà tù khét tiếng khắc nghiệt của Mỹ - Guantanamo do bị nhầm là phần tử khủng bố thuộc tổ chức al-Qaeda.

   

Các quan chức Mỹ ngày 1.12 thừa nhận, Mustafa al-Aziz al-Shamiri, người Yemen bị bắt giữ và giam cầm trong nhà tù khét tiếng của nước này đặt tại vịnh Guantanamo, Cuba do nhầm lẫn.

Theo đó, Mustafa al-Aziz al-Shamiri, 37 tuổi vốn chỉ là một chiến binh Hồi giáo cấp thấp chứ không phải là một liên lạc viên kiêm huấn luyện chiến binh cho al-Qaeda như đã bị kết án trước đó.

 13 nam ngoi tu guantanamo vi bi nham la khung bo cao cap hinh anh 1

Nhà tù của Mỹ trên vịnh Guantanamo.

Hồ sơ mà Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả, Mustafa al-Aziz al-Shamiri đã tham chiến tại Afghanistan và có quan hệ với các thành viên của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda. Các quan chức Mỹ thừa nhận, họ đã nhầm Mustafa al-Aziz al-Shamiri với một thành viên al-Qeada cấp cao khác có tên giống với anh ta. Al-Shamiri  bị giam cầm tại Guantanamo từ năm 2002.

“Mustafa Abd-al-Qawi Abd-al-Aziz al-Shamiri (mật danh YM-434) chiến đấu trong vài nhóm chiến binh và có quan hệ với các thành viên al-Qaeda ở Afghanistan.

Trước đây, YM-434 bị cho là liên lạc viên kiêm huấn luyện chiến binh cho al-Qaeda. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đã xác định được rằng, những hoạt động trên được thực hiện bởi một phần tử khủng bố khác, có tên hoặc bí danh giống hệt YM-434”, hồ sơ tù nhân bí mật của Bộ Quốc phòng Mỹ viết.

Người đại diện của al-Shamiri cho hay, tù nhân này tỏ ra rất hợp tác, nhiệt tình và hỗ trợ nhiều cho phiên điều trần tại Guantanamo.

“Al-Shamiri muốn chứng tỏ rằng, giờ đây, anh ta không còn là một mối de dọa lớn đối với Mỹ. Anh ta tha thiết được ra tù và bắt đầu lại cuộc đời. Trong thời gian bị giam cầm, Al-Shamiri đã tham gia các lớp học tiếng Anh và nghệ thuật, ngoài việc trau dồi kỹ năng nấu ăn và nghề thợ mộc”, người đại diện nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...