Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 06:55 AM (GMT+7)

2 sinh viên Trung Quốc đã lừa Apple gần 1 triệu USD như thế nào?

authorThu Hương - Guardian Thứ Ba, ngày 09/04/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai sinh viên Trung Quốc tại Mỹ đã gửi hàng nghìn chiếc điện thoại giả, khiếu nại rằng chúng bị lỗi cần sửa đổi và nhận lại những sản phẩm “xịn” từ Apple.

   

 2 sinh vien trung quoc da lua apple gan 1 trieu usd nhu the nao? hinh anh 1

Điện thoại iPhone tại cửa hàng Apple Store.

Theo các công tố viên Mỹ, hai sinh viên quốc tịch Trung Quốc là Yangyang Zhou và Quan Jiang theo học tại Đại học Oregon đã nhận hàng nghìn chiếc điện thoại iPhone giả từ người thân tại quê nhà. Sau đó, 2 người này gửi chúng kèm theo các yêu cầu sửa chữa cho Apple, khẳng định rằng những chiếc điện thoại này không thể bật lên được.

Những chiếc điện thoại giả này được làm “nhái” tinh vi tới mức chính các kỹ sư của Apple cũng tưởng rằng chúng là thật. Các công tố viên cho biết, 2 sinh viên đã gửi 3.069 yêu cầu sửa chữa trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 tới tháng 3/2018. Apple đã trả cho 2 sinh viên này 1.493 chiếc điện thoại “xịn” trị giá 895.800 USD.

Số còn lại không được Apple đền bù vì các kỹ sư của hãng cho rằng chúng đã hết hạn bảo hành. Tuy nhiên, họ vẫn không thể phát hiện bất cứ chiếc điện thoại nào trong số đó là giả.

Zhou và Jiang sau đó sẽ “tuồn” những chiếc iPhone thật này về Trung Quốc để tiêu thụ. Mẹ của Jiang là người đã chuyển số tiền lợi nhuận từ việc bán điện thoại vào tài khoản ngân hàng của con tại Mỹ.

Vụ việc bị phát hiện sau khi Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ tịch thu 95 chiếc điện thoại giả đang được gửi cho 2 sinh viên này. Trong cuộc khám xét căn hộ của Jiang hồi tháng 3/2018, cơ quan chức năng đã tịch thu hơn 300 điện thoại giả cùng nhiều giấy tờ liên quan. Các công tố viên cho biết Jiang đã thú nhận hành vi phạm tội của mình và khai báo toàn bộ quá trình phạm pháp với cơ quan chức năng.

Jiang đã bị buộc tội buôn lậu hàng giả và lừa đảo trong khi Zhou bị buộc tội nhập thông tin giả trong giấy tờ xuất khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Nga nhận thấy các dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị chiến dịch...