Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:44 PM (GMT+7)

5 lợi ích không ngờ của việc tắm nước lạnh mùa đông

authorQuang Minh - Outdoor Swimming Society Thứ Tư, ngày 27/01/2016 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay còn rất nhiều tranh cãi về việc có nên tắm nước lạnh vào mùa đông hay không. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học cho thấy tắm đúng cách sẽ giúp cơ thể thu được nhiều lợi ích từ hoạt động tưởng chừng gây hại cho sức khỏe này.

   

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà khoa học ở Séc đã thử nghiệm ngâm một con chuột vào nước lạnh trong một giờ, ba lần một tuần và theo dõi phản ứng sinh lí của nó. Họ phát hiện ra nồng độ bạch cầu tăng và nhiều nhân tố liên quan tới hệ miễn dịch được cải thiện đáng kể. Điều này giúp các nhà nghiên cứu khẳng định nước lạnh là nhân tố giúp thúc đẩy hệ miễn dịch.

2. Tăng cường hưng phấn

Endorphin là thuốc giảm đau tự nhiên mà cơ thể người sản sinh ra. Endorphin sinh ra trong lúc đau đớn hoặc hưng phấn cực độ. Nếu bạn rét buốt da, cơ thể tiết ra endorphin và giúp bạn không còn buốt. Để tăng cường endorphin, hãy nhảy xuống sông mùa đông giá rét.

Rét mướt giúp thúc đẩy hệ đối giao cảm, phụ trách việc nghỉ ngơi và “tu bổ” cơ thể, thúc đẩy sản sinh dopamine và serotonin. Những chất dẫn truyền thần kinh này giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và ít buồn chán. Hai chất này kết hợp cùng endorphin sẽ giúp bạn vượt qua làn nước giá rét với nụ cười sảng khoải trên môi.

3. Giúp máu bơm toàn cơ thể

 5 loi ich khong ngo cua viec tam nuoc lanh mua dong hinh anh 1

Trời nóng máu đổ lên bề mặt da. Trời lạnh máu đổ về cơ quan nội tạng. Hai bài tập này giúp tim bạn luyện tập như một máy bơm thực thụ. Đó là lí do vì sao ngồi trong phòng sauna hay lăn mình trong tuyết giúp bạn khỏe lên vì máu bơm tràn cơ thể.

Máu bơm khỏe sẽ giúp truyền tới khắp động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Máu giúp tẩy tế bào da chết, cải thiện màu sắc và độ khỏe của da. Các bằng chứng khoa học cho thấy khi cơ thể tiếp xúc với giá rét liên tục, hệ tuần hoàn sẽ được tăng cường, đặc biệt là những bộ phận xa tim như tứ chi.

4. Cải thiện đời sống tình dục

Một nghiên cứu khác được thực hiện với các tình nguyện viên tắm lạnh hằng ngày và quan sát sự thay đổi. Ngoài kết quả giống những nhà khoa học Séc thu được, họ phát hiện ra lượng testosterone và oestrogen ở nam và nữ đều tăng lên.

Ngoài nâng cao ham muốn, hormone này đóng vai trò quan trọng cải thiện khả năng sinh sản. Thực tế, một biện pháp khoa học dành cho những người đàn ông muốn sinh con là hãy tắm nước lạnh mỗi ngày. Dù tắm ít hay nhiều, đời sống tình dục chắc chắn sẽ được cải thiện.

5. Đốt calo

Bơi trong giá rét giúp cơ thể bạn làm việc gấp đôi để làm ấm và đốt nhiều calo hơn trong quá trình vận động. Với bài tập này, lượng mỡ trong cơ thể sẽ được đốt cháy liên tục, thúc đẩy hệ trao đổi chất hoạt động hiệu quả về lâu dài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...