Thứ Ba, ngày 25/02/2020 22:46 PM (GMT+7)

Ả Rập Saudi bất ngờ trả "tiền máu" khổng lồ cho gia đình nhà báo Khashoggi

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Tư, ngày 03/04/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các con của nhà báo Jamal Khashoggi đã nhận hàng triệu USD tiền mặt, bất động sản và dự kiến sẽ còn thêm những khoản bồi thường sau vụ sát hại nhà báo này ở lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ.

   

 a rap saudi bat ngo tra "tien mau" khong lo cho gia dinh nha bao khashoggi hinh anh 1

Salah, con trai của nhà báo Jamal Khashoggi bắt tay với thái tử Mohammed bin Salman.

Nguồn tin của CNN nói tổng số tiền mà gia đình Khashoggi nhận được có thể lên tới 70 triệu USD và nhiều bất động sản. Một phần trong số tiền này là “tiền máu”, do chính phủ Ả Rập Saudi đứng ra trả, đại diện cho những kẻ giết người đang bị xét xử.

Chính phủ Ả Rập Saudi được cho là đã đưa ra các khoản bồi thường để đổi lấy sự im lặng của gia đình Khashoggi, cũng như cam kết rằng họ sau này sẽ không chỉ trích hoàng gia, nguồn tin cho biết.

4 người con của nhà báo Khashoggi được tặng nhà lên tới 4 triệu USD mỗi căn. Salah, con trai cả của gia đình Khashoggi, hiện đang là nhân viên nhà băng, đã nhận một căn nhà lớn ở Jeddah.

Em trai Abudullah và hai em gái cũng được nhận nhà ở các khu vực khác. 4 người con của nhà báo Khashoggi còn được cấp 267.000 USD ngay lập tức, với khoảng 10.000-15.000 USD mỗi tháng trong thời hạn chưa xác định.

Các khoản bồi thường trên được thái tử Mohammed bin Salman đích thân phê chuẩn, nguồn tin cho biết.

Các công tố viên Ả Rập Saudi hiện đang đấu tranh cho bản án tử hình với 11 người có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Nhiều người trong số này từng là nhân viên an ninh, làm việc dưới quyền thái tử.

Hệ thống pháp lý Ả Rập Saudi cho phép người thân của bị cáo được dàn xếp khoản “tiền máu”. Số tiền này được trả cho gia đình người bị hại để tránh việc bị kết án tử hình. Nếu gia đình bị cáo không trả được thì chính phủ được quyền trả hộ.

Như vậy, gia đình nhà báo Khashoggi nhiều khả năng sẽ được nhận thêm từ 26,6-53,3 triệu USD để 11 bị cáo thoát án tử hình, nguồn tin của CNN cho biết.

Chính phủ Ả Rập Saudi từ chối bình luận về các thông tin trên. Cho đến nay, các con của nhà báo Khashoggi tránh chỉ trích vương quốc, dù CIA đã công bố kết luận cho thấy thái tử Mohammed bin Salman đứng sau vụ việc.

Hồi tháng 10, chính phủ Ả Rập Saudi công bố bức ảnh con trai cả Salah của nhà báo Khashoggi bắt tay thái tử Salman, như một động thái hạ nhiệt căng thẳng.

Salah mang hai quốc tịch Mỹ-Saudi và là người duy nhất trong gia đình có kế hoạch ở lại vương quốc, theo CNN. Abdullah và hai em gái đã sang Mỹ và không có kế hoạch quay trở về nhận căn nhà mà chính phủ cấp.

Nguồn tin của CNN nói, họ không được phép bán nhà hay lấy tiền chuyển ra nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng lên 763 biến nước...
Những bệnh nhân nhiễm virus corona đã được chữa khỏi và xuất viện ở...
Dịch corona đang diễn biến phức tạp khiến thị trường cổ phiếu rơi...