Thứ Năm, ngày 13/12/2018 17:49 PM (GMT+7)

Ả Rập Saudi tuyển hàng trăm chiến binh Al-Qaeda đẩy vào "lò lửa" Yemen

authorPhương Đăng (theo Aljazeera, AP) Thứ Sáu, ngày 10/08/2018 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên minh quân sự Ả Rập Saudi-UAE đã tuyển dụng hàng trăm chiến binh khủng bố al-Qaeda để chống lại phong trào Ansar Allah (còn gọi là Houthi) tại Yemen, một cuộc điều tra của hãng thông tấn Mỹ AP tiết lộ.

   

 a rap saudi tuyen hang tram chien binh al-qaeda day vao "lo lua" yemen hinh anh 1

Hàng trăm chiến binh al-Qaeda được Ả Rập Saudi tuyển dụng để chống phiến quân Houthi ở Yemen. Ảnh Hani Mohammed/AP.

Theo AP, liên minh quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu, được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã nghiền nát khả năng khởi động các cuộc tấn công của mạng lưới khủng bố al-Qaeda từ Yemen.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của AP cho thấy, liên minh quân sự thực chất đã trả tiền cho một số thủ lĩnh al-Qaeda để họ rút khỏi các thị trấn và thành phố trong yếu. Ngoài ra, một số nhóm chiến binh al-Qaeda khác được phép rút lui cùng với vũ khí, trang thiết bị quân sự và tiền của cướp bóc được.

AP dẫn lời ông Awad al-Dahboul,một quan chức an ninh tỉnh ở Yemen cho biết, liên quân đã hứa sẽ trả cho các thành viên al-Qaeda lên tới 100.000 riyal Saudi (26.000 USD) để ra đi. 

Trong khi đó, hàng trăm thành viên al-Qaeda khác đã được tuyển dụng để gia nhập liên quân chống lại phiến quân Houthi ở Yemen.

Một nhà hoạt động tự do tham gia vào cuộc chiến chống phiến quân Houthi để bảo vệ thành phố quê hương cùng với nhiều người khác đã nói với AP rằng, họ thấy mình đang chiến đấu cùng các thành viên al-Qaeda.

Các quan chức quân sự Mỹ được cho là đã nhận thức được tình hình nhưng làm ngơ. Lý do là, trong cuộc xung đột Yemen, Mỹ  bắt tay với các đồng minh Ả Rập nhằm loại bỏ al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP) nhưng mục đích lớn hơn của Lầu Năm góc là chống lại phiến quân Houthi vốn được Iran hậu thuẫn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...