Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:11 PM (GMT+7)

Ấn Độ điều phi cơ săn tàu ngầm hiện đại đối phó Trung Quốc

authorVũ Duy (Theo Sputniknews) Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sputniknews ngày 24.3 đưa tin hải quân Ấn Độ mới đây đã điều một máy bay do thám săn tàu ngầm hiện đại P 8I tới quốc đảo Seychelles, gồm 115 đảo lớn nhỏ tại Ấn Độ Dương, với mục đích được cho là đối phó với Trung Quốc.

   

Việc hải quân Ấn Độ điều một trong máy bay tuần tra hiện đại nhất tới quốc đảo nằm trong một hiệp định ký kết với chính phủ Seychelles nhằm tăng cường tuần tra vùng trời thuộc đặc khu kinh tế (EEZ) của quốc đảo Seychelles, theo trang mạng Diplomat.

P 8I là loại máy bay tuần tra hoạt động tầm xa có khả năng săn ngầm, chống các tàu mặt nước và tuần tra cũng như thu thập thông tin tình báo và thực hiện các sứ mệnh do thám khác.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết việc điều máy bay tới quốc đảo diễn ra vào ngày 20-23.3 để thực thi việc tuần tra EEZ của quốc đảo Seychelles và tăng cường quan hệ với lực lượng quốc phòng Seychelles.

“Việc hải quân Ấn Độ điều động máy bay do thám hàng hải hiện đại nhất cho thấy cam kết của Ấn Độ trong việc đảm bảo an ninh cho đặc khu kinh tế của quốc đảo Seychelles. Việc triển khai máy bay này sẽ hỗ trợ việc đối phó các hoạt động phi pháp, nạn cướp biển và đóng góp vào an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh.

 an do dieu phi co san tau ngam hien dai doi pho trung quoc hinh anh 1

Máy bay tuần tra, săn ngầm hiện đại bậc nhất của Ấn Độ. Ảnh: Flickr

Còn theo trang mạng Diplomat, việc triển khai máy bay săn ngầm là một trong các bước đi nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai quốc gia sau khi hai bên hoàn tất cuộc tập trận quân sự vào tháng trước.

Cũng theo Diplomat, quốc đảo Seychelles với dân số ít hơn 90.000 dân muốn tăng cường quân đội để chống lại hải tặc ngoài khơi Somalia. Ngoài ra, Ấn Độ muốn tăng cường sự hiện diện của lực lượng hải quân tại khu vực Ấn Độ Dương bởi Trung Quốc đang đẩy mạnh xây một căn cứ hải quân tại Cộng hòa Djibouti, miền đông châu Phi.

Quốc đảo Seychelles gần đây đã nhất trí phân bổ diện tích đất trên đảo Assumption cho Ấn Độ để xây dựng một căn cứ hải quân trong vùng Ấn Độ Dương. New Delhi cũng muốn xây dựng một hệ thống radar ven biển trên quốc đảo Seychelles.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...