Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:55 AM (GMT+7)

Anh: Bác sĩ giam lỏng người như nô lệ trong nhà 24 năm

authorQuang Minh – Express Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Emmanuel Edet, một bác sĩ khoa sản và vợ mình là bà Antan, 58 tuổi, y tá trưởng một bệnh viện đã giam cầm anh Ofonime Sunday Inuk trong suốt 24 năm. Inuk bị bắt lao động cực nhọc 17 tiếng một ngày và không được trả một xu nào.

   

Anh Inuk năm nay 40 tuổi phải chăm nom cho 2 đứa con của cặp vợ chồng già và lau chùi, quét dọn, chăm sóc vườn cây không công.

 anh: bac si giam long nguoi nhu no le trong nha 24 nam hinh anh 1

Cặp vợ chồng vô nhân đạo giam cầm anh Inuk trong suốt 24 năm.

Nạn nhân đã kể lại vụ việc này trong phiên tòa xét xử rằng anh bị cặp vợ chồng giữ hộ chiếu trong hơn 10 năm.

Nhà Edet đã đổi tên của anh Inuk và hợp thức hóa anh là một người con trong gia đình khi đưa về nuôi năm 1989. Inuk rời quê hương Nigeria năm 14 tuổi và đến Israel trước khi sinh sống ở Anh.

Anh từng nghĩ mình sẽ được trả lương với vai trò là “người giúp việc” và sẽ được học hành đàng hoàng.

Cặp vợ chồng sống ở Perivale, tây bắc London phạm tội ngược đãi trẻ em, giam giữ người trái phép và hỗ trợ nhập cư trái phép. Họ sẽ bị xét xử ở tòa án Harrow Crown trong ngày mai (19.11).

 anh: bac si giam long nguoi nhu no le trong nha 24 nam hinh anh 2

 Anh Inuk buộc phải làm việc không công khi sống cùng hai vợ chồng nhà Edet.

Luật sư Damaris Lakin gọi đây là “một trường hợp gây sốc về chế độ nô lệ trong thế giới hiện đại”. Bà cũng khẳng định nhà Edet “đang tâm cướp đi 24 năm cuộc đời Inuk”. Bà nói: “Bị cáo không chỉ kiểm soát về tâm lý của nạn nhân mà còn chiếm đoạt hộ chiếu và giấy tờ tùy thân của Inuk”.

“Anh ấy bị đe dọa rằng nếu trốn đi thì anh sẽ bị coi là một người nhập cư trái phép và chắc chắn sẽ bị trục xuất về Nigeria. Anh ấy tin vào lời dối trá này và hoàn toàn lệ thuộc vào nhà Edet”.

Giấc mơ học tập ở Anh đã hoàn toàn tiêu tan khi anh nhận ra nhà Edet không muốn gửi anh tới trường. Anh bị bắt làm việc quần quật 17 tiếng một ngày, ăn uống một mình và không được giao tiếp với gia đình Edet.

Chánh thanh tra Phil Brewer nói rằng nhà Edet “kiểm soát quần áo Inuk mặc, những gì anh làm và cách nói năng trong suốt cuộc đời anh”. Ông nói: “Khi rời khỏi Nigeria, Inuk chỉ là một cậu bé với khát vọng, hoài bão. Tuy nhiên, nhàEdet đã lạm dụng khiến Inuk trở nên nhút nhát, luôn lo lắng và phải tuân thủ mọi yêu cầu”.

“Giờ đây Inuk đã có thể sống một cuộc đời thực sự ở Anh. Anh đã có công việc, một ngôi nhà với chiếc giường ấm cúng và tự do đi đâu mình muốn. Anh cũng đang chăm chỉ học hành. Có thể anh sẽ không vượt qua nổi cú sốc tâm lý 24 năm qua tuy nhiên anh đang cố gắng sống trọn vẹn phần đời còn lại của mình. Trong lời nói của mình, tôi thấy hy vọng và cả tương lai chờ đón Inuk”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...