Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:28 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 31/07/2015 14:56 PM (GMT+7)

Anh huy động quân đội đối phó làn sóng nhập cư ồ ạt

Lần đầu tiên quân đội Anh được lệnh sẵn sàng can thiệp để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ.

   

Ngày 31.7, quân đội Anh đã lần đầu tiên được lệnh sẵn sàng điều động lực lượng can thiệp vào cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ ở Calais nhằm giữ gìn an ninh trật tự trên tuyến đường huyết mạch nối giữa Anh và Pháp, khi hàng ngàn người tị nạn đang chuẩn bị ồ ạt tràn vào nước Anh trong dịp cuối tuần.

Các quan chức quân đội Anh cho biết họ đang dự định mở một số doanh trại để giải phóng những tuyến đường ở Kent vốn đang tắc nghẽn vì hàng ngàn chiếc xe tải bị mắc kẹt chưa thể qua được eo biển Manche. Những người tị nạn đã tìm cách đột nhập và lẩn trốn trong những chiếc xe tải này để nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

 anh huy dong quan doi doi pho lan song nhap cu o at hinh anh 1

Hàng ngàn xe tải tắc nghẽn trước cửa hầm eo biển Manche

Cảnh sát và lực lượng biên phòng Anh đã trở nên quá tải trước làn sóng xâm nhập ồ ạt của người tị nạn nên họ buộc phải yêu cầu chi viện thêm lực lượng và xin sự hỗ trợ của quân đội. Thủ tướng Anh David Cameron cũng sẽ chủ trì một cuộc họp với ủy ban khẩn cấp Cobra của chính phủ về cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay ở Calais.

Cảnh sát hạt Kent cũng đã lần đầu tiên phải xin tăng thêm chi viện để giải tỏa đoàn xe tải đang nối đuôi nhau dài hàng chục km nằm chờ trước cửa hầm xuyên eo biển Manche, gây thiệt hại tới hơn 1,5 triệu USD trong tháng qua.

Các dịch vụ xã hội ở Anh cũng trở nên quá tải trước số trẻ em tị nạn tăng đột biến được bố mẹ đưa vào nước Anh bất hợp pháp. Tình hình được dự báo là sẽ tồi tệ hơn vào dịp cuối tuần, khi số lượng xe tải đổ về khu vực Calais sẽ nhiều hơn.

 anh huy dong quan doi doi pho lan song nhap cu o at hinh anh 2

Một người di cư liều lĩnh trèo qua hàng rào thép gai để vượt biên

Bên kia eo biển Manche, cảnh sát Pháp cũng đã phải tăng cường lực lượng và siết chặt an ninh nhằm đối phó với làn sóng vượt biên ồ ạt lớn nhất từ trước tới nay từ Pháp và Anh.

Pháp đã điều động thêm 120 cảnh sát tới Calais sau sự cố hơn 2.000 người di cư tràn vào đường hầm Eurotunnel chỉ trong một đêm, khiến 1 người di cư thiệt mạng vì bị xe tải cán.

Khi màn đêm buông xuống, cảnh sát Pháp tập trung lực lượng dày đặc tạo thành hệ thống phòng thủ gần những hàng rào ngăn cách hàng trăm người tị nạn với đường tàu.

Những người tị nạn này chủ yếu đến từ những vùng đất đang xảy ra xung đột trên khắp thế giới. Họ tìm đến châu Âu với hy vọng sẽ có một cuộc sống an toàn hơn, tốt đẹp hơn. Với họ, nước Anh thực sự là một “miền đất hứa”, bởi họ cho rằng việc xin việc làm hay xin tị nạn ở Anh sẽ dễ dàng hơn ở Pháp.

 anh huy dong quan doi doi pho lan song nhap cu o at hinh anh 3

Cảnh sát Anh và Pháp trở nên quá tải trước làn sóng vượt biên ồ ạt của người tị nạn

Driss Ahmad là một trong số hàng ngàn người tị nạn đã tìm cách nhiều lần vượt biên trong suốt 2 tuần qua. Người thanh niên đến từ Eritrea này đã vượt qua Sudan, Libya trước khi vượt biển đến nước Pháp cùng nhiều người tị nạn khác. Anh ta được một thuyền buôn cứu vớt, đưa đến đảo Sicily của Ý, và sau đó chuyển đến vùng Calais của Pháp.

Ahmad cho biết ở Calais này, anh ta phải sống vật vờ, ngủ dưới gầm cầu hoặc trong những khu rừng, trong khi không ai cho anh ta thực phẩm, nước uống. Ahmad nói: “Cuộc sống ở Eritrea rất khó khăn, thế nên họ bảo tôi đến đây để tìm lòng nhân đạo. Chúng tôi đến đây, nhưng không thấy bất cứ sự nhân đạo nào”.

 anh huy dong quan doi doi pho lan song nhap cu o at hinh anh 4

Cảnh sát Pháp dùng dùi cui, hơi cay khống chế người vượt biên trái phép

Người đàn ông tị nạn này cho biết nước Anh ở bên kia eo biển mới là thiên đường mà những người như anh ta đang tìm kiếm, bởi ở đó người ta sử dụng tiếng Anh, thứ tiếng mà Ahmad có thể nói được.

Trong lúc chuẩn bị đồ đạc cho một cuộc vượt biên vào tối nay, Ahmad tuyên bố: “Ở đây họ đối xử với chúng tôi rất tệ. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn ở phía bên kia”.

Theo Trí Dũng (Theo BBC, Telegraph)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...