Thứ Hai, ngày 23/07/2018 05:18 AM (GMT+7)

Anh - Nhật chia nhau giải Nobel Y học 2012

author Thứ Hai, ngày 08/10/2012 21:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Giải Nobel Y học 2012 đã thuộc về ông Shinya Yamanaka, quốc tịch Nhật Bản và ông John Gurdon, quốc tịch Anh, cho công trình nghiên cứu về hoạt động tái lập trình nhân tế bào.

   

Đúng 16h30 chiều nay (giờ Việt Nam), Nobel 2012 đã chính thức khai màn khi chủ nhân của Giải Nobel Y học được trịnh trọng xướng tên.

Đúng như dự đoán, giải Nobel Y học 2012 đã thuộc về hai nhà khoa học là ông Shinya Yamanaka, quốc tịch Nhật Bản và ông John Gurdon, quốc tịch Anh, cho công trình nghiên cứu về hoạt động tái lập trình nhân tế bào.

Hai chủ nhân của Giải Nobel Y học 2012. Ảnh: Nobelprize

Qua quá trình nghiên cứu, hai ông đã phát hiện khả năng tái lập trình của các tế bào trưởng thành để biến chúng thành những tế bào gốc đa năng.

Cụ thể, các tế bào trưởng thành, chuyên biệt có thể được tái lập trình để trở thành những tế bào non, phát triển vào tất cả các mô trong cơ thể.

Đây được coi là một phát hiện mang tính cách mạng làm thay đổi hẳn nhận thức của con người về cách thức phát triển của tế bào và các cơ quan.

Ông John Gurdon sinh năm 1933, tại Dippenhall, Anh. Ông nhận bằng tiến sỹ trường Đại học Oxford hồi năm 1960, rồi sau đó nhận bằng sau tiến sỹ tại Viện Công nghệ California. Hiện, ông đang là người đứng đầu Viện Gurdon ở thành phố Cambridge.

Ông Shinya Yamanaka sinh năm 1962, tại Osaka, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp trường Đại học Kobe hồi năm 1987, được đào tạo để trở thành một bác sỹ phẫu thuật, trước khi bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu y khoa.

Ông Yamanaka nhận bằng tiến sỹ của trường Đại học Osaka hồi năm 1993, nhận công tác tại Viện Gladston ở San Francisco, rồi về nước làm việc tại Viện Khoa học, Công nghệ Nara. Hiện, ông đang là giáo sư trực tiếp giảng dạy tại trường Đại học Kyoto.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...