Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:06 PM (GMT+7)

Anh trai Kim Jong-un có thể tháo ngòi "thùng thuốc súng" Triều Tiên?

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia cho rằng, người anh trai thứ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Kim Jong-Chul, 35 tuổi có thể là nhân tố quan trọng giúp tháo gỡ cuộc khủng hoảng tên lửa, hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

   

 anh trai kim jong-un co the thao ngoi "thung thuoc sung" trieu tien? hinh anh 1

Kim Jong-Chul (trái), người anh trai thứ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) có thể tháo gỡ khủng hoảng Triều Tiên?

Ông Kim Jong-Chul là con trai thứ 3 trong số 5 người con của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ông Jong-Chul thích tự do, yêu nhạc rock, là một người hâm mộ nghệ sĩ Eric Clapton và được mô tả là người có tính khí dễ chịu.

Báo Anh Express dẫn lời Tiến sĩ Leonid Petrov, một chuyên gia về Triều Tiên cho rằng, ông Jong-Chul có thể ngăn em trai mình, ông Kim Jong-un khởi động một cuộc tấn công hạt nhân chưa từng có vào Mỹ và phương Tây. 

Tiến sĩ Petrov tin rằng, ông Jong-Chul là người mềm mỏng và có thể hành động để làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay sau một loạt các vụ thử tên lửa và bom nhiệt hạch của Triều Tiên gần đây.

 anh trai kim jong-un co the thao ngoi "thung thuoc sung" trieu tien? hinh anh 2

Một lần hiếm hoi ông Kim Jong-Chul, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị phát hiện ở nơi công cộng. 

Ông Kim Jong-un đang ra sức theo đuổi các chương trình tên lửa, hạt nhân bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế. Nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa tiến hành thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch mạnh gấp 10 lần quả bom Mỹ từng ném xuống Hiroshima, Nhật Bản.  

Triều Tiên được cho là gần đạt tới mục tiêu phát triển thành công một vũ khí hạt nhân có thể vươn tới bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ. 

Theo các chuyên gia, khác với người anh cả Kim Jong-nam từng có những phát ngôn làm mất lòng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Kim Jong-Chul vốn có tính cách hiền hòa chưa bao giờ phát ngôn công khai trên mặt báo. Ông Jong-Chul cũng được cho là không đe dọa đến vị trí của nhà lãnh đạo Triều Tiên và vì thế, sống an toàn hơn.  

 anh trai kim jong-un co the thao ngoi "thung thuoc sung" trieu tien? hinh anh 3

Ông Kim Jong-Chul được phát hiện đi xem buổi biểu diễn của nghệ sĩ nổi tiếng Eric Clapton ở London

Tiến sĩ Petrov nhận định, cũng vì tính cách hiền hòa nên mặc dù là anh lớn, ông Kim Jong-Chul không được cha chọn làm người kế nhiệm. Theo ông Petrov, trong mắt cố lãnh đạo Kim Jong-il, ông Jong-Chul không mạnh mẽ như em trai của mình là ông Kim Jong-un.  

Ông Kim Jong-Chul hiện sống lưu vong ở nước ngoài nhưng không rõ cụ thể ở đâu. Anh trai thứ của ông Kim Jong-un từng được phát hiện tới xem buổi biểu diễn của nghệ sĩ nổi tiếng Eric Clapton ở nhà hát Royal Albert (London, Anh) năm 2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...