Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 01:47 AM (GMT+7)

Ankara phản ứng gay gắt trước lời đe dọa “đánh sập” của Trump

authorTiểu Đào (Theo Reuters) Thứ Hai, ngày 14/01/2019 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong các chính sách của mình, Thổ Nhĩ Kỳ coi PKK và các chi nhánh của đảng này là các tổ chức khủng bố cần phải bị tiêu diệt.

   

 ankara phan ung gay gat truoc loi de doa “danh sap” cua trump hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Anadolu.

Phản ứng trước tuyên bố “tàn phá kinh tế nếu động tới người Kurd” của Tổng thống Donald Trump vào hôm 13.1, phát ngôn viên của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vào hôm 14.1 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi nước Mỹ trân trọng mối quan hệ chiến lược giữa 2 nước.

“Thưa ông Trump, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi đánh đồng người Kurd ở Syria với Đảng Công nhân Người Kurd (PKK), vốn nằm trong danh sách khủng bố của Washington, và chi nhánh của tổ chức này ở Syria là Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) và lực lượng Dân quân người Kurd (YPG)” – Reuters dẫn lại lời phát ngôn viên Ibrahim Kalin viết trên mạng xã hội Twitter.

“Khủng bố không thể là đối tác của Mỹ và đồng minh. Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi Mỹ trân trọng mối quan hệ chiến lược giữa 2 nước và không muốn mối quan hệ này bị xấu đi bởi bộ máy truyền thông của lực lượng khủng bố”.

Trước đó, vào hôm 13.1, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nếu nước này dám tấn công các đồng minh người Kurd của Mỹ tại Syria, Ankara sẽ phải đối mặt với các sức ép kinh tế từ Washington.

“Sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ động tới người Kurd”, Tổng thống Trump hối thúc Ankara tạo lập một “vùng an toàn kéo dài 32km”.

Hiện tại, ông Trump vẫn chưa đưa ra chi tiết về đề xuất vùng an toàn nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...