Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 23:36 PM (GMT+7)

Assad tố Mỹ sẽ bán đứng đồng minh ở Syria

authorTiều Đào (Theo RT) Thứ Hai, ngày 18/02/2019 14:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Tổng thống Bashar al-Assad cảnh báo Mỹ chỉ coi các nhóm vũ trang được nước này hậu thuẫn tại Syria là con bài để mặc cả với Damascus và sẽ bán đứng các nhóm này.

   

 assad to my se ban dung dong minh o syria hinh anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters/SANA.

“Chúng tôi có lời nhời nhắn nhủ tới những nhóm đang dựa dẫm vào người Mỹ, Washington sẽ không bảo vệ các anh”, Tổng thống Assad phát biểu trên truyền hình vào hôm qua (17.2).

“Họ sẽ sử dụng các anh làm công cụ mặc cả. Người Mỹ đã và đang toan tính việc này rồi”.

Bên cạnh đó, ông Assad còn cảnh báo rằng việc dựa dẫm vào sự ủng hộ của nước ngoài sẽ chỉ khiến các nhóm vũ trang tại Syria trở thành “nô lệ của Thổ Nhĩ Kỳ”, đồng thời tuyên bố mọi “kẻ xâm nhập” sẽ bị coi là kẻ thù và “mọi tấc đất của Syria sẽ được giải phóng”.

“Ngoại trừ chính phủ Syria, không ai sẽ bảo vệ các anh”, ông Assad nói.

Theo RT, mặc dù không nói chi tiết về các nhóm đang “dựa dẫm vào người Mỹ”, rất có thể thông điệp của nhà lãnh đạo Syria đang nhắm tới Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm được Mỹ hậu thuẫn và đang kiểm soát vùng đông bắc của đất nước. Trong nhiều năm qua, quân đội chính phủ và SDF đã tránh xung đột trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Damascus và SDF vẫn khá căng thẳng.

Được biết, bài phát biểu của Tổng thống Bashar al-Assad được phát trên truyền hình ngay sau khi Đặc phát viên Mỹ về Syria, ông James Franklin Jeffrey, công khai tuyên bố tại Hội nghị An ninh Munich rằng Mỹ không muốn chính phủ Syria dành lại quyền kiểm soát khu vực đông bắc đất nước.

“Mục tiêu của Mỹ tại vùng đông bắc Syria chưa hề thay đổi. Chúng tôi đầu tiên muốn duy trì an ninh tại khu vực và điều này đồng nghĩa với việc Mỹ không hề chào đón chính quyền Assad quay trở lại bởi họ không hề đem lại sự ổn định”, ông Jeffrey cho hay.

“Chính sách của Mỹ về Syria không hề thay đổi. Đầu tiên là đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hai là đạt được một giải pháp chính trị cho xung đột tại Syria thông qua hành động của Liên Hợp Quốc. Ba là thúc đẩy các lực lượng quân đội nước ngoài rời khỏi Syria”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có kế hoạch mới cho mình và dự...
Những tiên tri của hoạ sĩ, nghệ sĩ người Argentina vẽ cách đây 80...