Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 13:35 PM (GMT+7)

B-52 Mỹ lần đầu sẵn sàng chiến đấu kể từ Chiến tranh Lạnh

authorĐăng Nguyễn - Mirror Thứ Hai, ngày 23/10/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Oanh tạc cơ chiến lược B-52 Mỹ lần đầu được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

   

 b-52 my lan dau san sang chien dau ke tu chien tranh lanh hinh anh 1

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 được máy bay F-15K Hàn Quốc và F-16 hộ tống.

Theo Mirror, không quân Mỹ mới đây đã đặt oanh tạc cơ B-52 trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ.

Các máy bay này có thể được trang bị vũ khí hạt nhân và luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng để cất cánh từ căn cứ chính tại Louisiana.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Mỹ và Triều Tiên, với việc Tổng thống Donald Trump nói Washington đang “chuẩn bị mọi thứ” về chính quyền Kim Jong-un.

Ông Trump nói trên Fox News: “Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra, chúng ta đang sẵn sàng, ngay cả bạn cũng không tin được”.

Tướng David Goldfein, tư lệnh không quân Mỹ nói với Defense One rằng các oanh tạc cơ B-52 đều sẵn sàng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991. Nhưng ông Goldfein phủ nhận rằng động thái này có liên quan đến căng thẳng Triều Tiên.

 b-52 my lan dau san sang chien dau ke tu chien tranh lanh hinh anh 2

Oanh tạc cơ B-52 có thể mang theo tới hơn 31.000kg bom đạn.

“Đây chỉ là thêm một bước đi nữa khẳng định rằng chúng tôi đang sẵn sàng. Tôi không muốn nhắc đến một lý do cụ thể nào, nhưng điều này phù hợp với tình hình thế giới và đảm bảo rằng chúng tôi luôn sẵn sàng tiến lên phía trước”, tướng Goldfein nói thêm.

Theo phóng viên Marcus Weisgerber của tờ Defense One, hoạt động chuẩn bị đang diễn ra ở căn cứ Barksdale, bang Louisiana, Mỹ.

Xuất hiện vào năm 1955, oanh tạc cơ chiến lược B-52 Stratofortress có khả năng mang vũ khí hạt nhân, làm công cụ răn đe hiệu quả trong Chiến tranh Lạnh.

B-52 mang theo được tới 31.000kg bom đạn, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, vũ khí thông thường như bom, mìn, tên lửa và vũ khí thông minh. Được trang bị 8 động cơ turbojet, B-52 đạt tốc độ tối đa 1046km/giờ và tầm bay 14.162km.

Hãng sản xuất Boeing từng nói B- 52 là mẫu “oanh tạc cơ hiệu quả nhất” trong kho vũ khí Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...