Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:19 AM (GMT+7)

Ba Lan: Mẹ chết não 2 tháng vẫn sinh con khỏe mạnh

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 25/04/2016 15:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một em bé đã được chào đời sau khi người mẹ bị chết não 2 tháng, một kì tích y học được các bác sĩ ở Ba Lan thực hiện lần đầu tiên trong lịch sử.

   

 ba lan: me chet nao 2 thang van sinh con khoe manh hinh anh 1

Wojtus đã chào đời như một phép màu thực sự ở Ba Lan sau khi mẹ em qua đời trước đó 55 ngày vì chết não.

Mẹ của Wojtus chết vì u não ở tuần thứ 17 của thai kỳ, tuy nhiên em bé trong bụng vẫn chưa đủ sức khỏe để chào đời. Chính vì muốn giữ lấy mạng sống của Wojtus mà các bác sĩ ở Warsaw, Ba Lan quyết định duy trì sự sống tối thiểu cho cơ thể người mẹ tội nghiệp.

Sau 55 ngày được nuôi thêm kể từ khi người mẹ qua đời, Wojtus đã được sinh ra với cân nặng 0,99kg. Sau một thời gian điều trị tích cực ở bệnh viện, Wojtus đã trở về nhà trong vòng tay của người thân.

Người mẹ không rõ danh tính bị phát hiện mắc u não từ 10 năm trước. Tuy nhiên, cô không chấp nhận phẫu thuật khối u mà quyết định sống chung thân với nó. Sau 10 năm cuộc sống khá ổn, một ngày nọ cô bỗng bất tỉnh và ngã khụy.

Người mẹ ở tuần thứ 17 thai kì đã được chuyển vào bệnh viện đại học Wroclaw, Ba Lan trong tình trạng chết não. Các bác sĩ sau khi tham vấn ý kiến của gia đình đã quyết định duy trì các cơ quan trong cơ thể cô hoạt động ở mức tối thiểu để giúp Wojtus chào đời an toàn.

55 ngày sau, Wojtus được ra đời bằng phương pháp mổ đẻ, dù em chỉ nặng chưa đầy 1kg. Nhờ sự chăm sóc tận tình và tiến bộ của y khoa hiện đại, Wojtus đã được nuôi dưỡng khỏe mạnh và em xuất viện khi đã hơn 3kg.

 ba lan: me chet nao 2 thang van sinh con khoe manh hinh anh 2

Wojtus được chăm sóc đặc biệt sau khi chào đời ở tuần thứ 27 của thai kỳ.

Bác sĩ Andrej Kubler, chủ nhiệm khoa Gây mê và Chăm sóc tích cực đã cùng cộng sự làm mọi cách để giúp người mẹ “sống thêm” 55 ngày. Bác sĩ Andrej nói: “Chúng tôi chưa từng có kinh nghiệm trong việc duy trì chức năng sống cơ bản cho một người đã chết não hoàn toàn”.

Bệnh nhân được nối với máy thở, ăn qua ống xông và được truyền thuốc để tránh nhiễm trùng và hạ huyết áp. Cuối cùng, ngày 9.1 vừa qua, ở tuần thứ 27, các bác sĩ quyết định đã tới lúc cho Wojtus chào đời. Sau khi ra đời, em ngay lập tức được các bác sĩ chuyên khoa trẻ em chăm sóc đặc biệt.

 ba lan: me chet nao 2 thang van sinh con khoe manh hinh anh 3

Bác sĩ Andrej Kubler, chủ nhiệm khoa Gây mê và Chăm sóc tích cực đã cùng cộng sự làm mọi cách để giúp người mẹ “sống thêm” 55 ngày

Theo truyền thông địa phương, cha của Wojtus đã ở trong viện từ lúc người vợ qua đời và chăm sóc em rất tích cực cùng các y tá của bệnh viện. Wojtus đã tiến triển rất nhanh và tăng gấp 3 lần cân nặng chỉ sau một thời gian điều trị. Việc sinh hạ và nuôi dưỡng thành công Wojtus là một kì tích y học ở Ba Lan. Đây là trường hợp đầu tiên ở Ba Lan một điều kì lạ như vậy được thực hiện. Trong y văn thế giới, đây là ca thứ 16.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...
Tổng thống Nga Vladimir Putin không đến xem trận đấu thứ hai của...