Thứ Ba, ngày 19/06/2018 17:54 PM (GMT+7)

Bác sĩ Trung Quốc thường xuyên bị nhục mạ, hành hung

authorQuang Minh - NYT Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều bác sĩ Trung Quốc tâm niệm làm việc để cứu người, tuy nhiên trước khi thực hiện sứ mệnh cao cả này, họ phải bảo toàn được mạng sống của mình trước người nhà bệnh nhân.

   

 bac si trung quoc thuong xuyen bi nhuc ma, hanh hung hinh anh 1

Bác sĩ ở Trung Quốc là một nghề khá nguy hiểm.

Bác sĩ Vương Quân từ khoa tai, mũi, họng thuộc một bệnh viện ở miền nam Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công sau khi hàng loạt vụ hành hung y tá, bác sĩ diễn ra ở đất nước đông dân nhất thế giới thời gian vừa qua.

Báo chí Trung Quốc cho biết kẻ tấn công bác sĩ Vương Quân là một người nhà bệnh nhân chờ tới lượt chữa trị. “Gia đình nạn nhân phàn nàn rằng bác sĩ không tích cực chữa trị cho thân nhân của họ”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Một bác sĩ ở bệnh viện Thiệu Đông, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nơi bác sĩ Vương Quân làm việc, trả lời báo chí: “Họ chửi bới rồi lao vào tấn công bác sĩ Vương Quân. Bác sĩ Vương đã bị thương nặng và nằm bệt ra đất”.

Bác sĩ Vương Quân không phải là trường hợp duy nhất bị tấn công ở Trung Quốc thời gian gần đây. Nhiều y tá, bác sĩ thay vì chữa bệnh đã bất đắc dĩ trở thành bệnh nhân sau khi bị người nhà tấn công. Chỉ cần gia đình cảm thấy người nhà của họ không được đối xử tử tế hoặc bị phớt lờ, họ chắc chắn sẽ có hành động quá khích.

 bac si trung quoc thuong xuyen bi nhuc ma, hanh hung hinh anh 2

Bác sĩ giơ dòng chữ "Trả lại cho tôi sự tôn nghiêm".

Sau vụ tấn công, bác sĩ Vương Quân bất tỉnh trong nhiều giờ đồng hồ. Bất chấp các nỗ lực cứu chữa, bác sĩ Vương Quân thiệt mạng chiều ngày hôm đó. 2 người liên quan trực tiếp tới vụ tấn công đã bị bắt giữ. Một người khác cũng tới đồn cảnh sát và đầu thú. Cảnh sát quận Thiệu Đông không cung cấp thông tin chi tiết vụ án.

Năm 2014, chính quyền Trung Quốc ghi nhận 4.600 trường hợp tấn công xảy ra ở các bệnh viện, cơ sở y tế và chủ yếu là do người nhà bệnh nhân thực hiện. 1.425 người đã bị bắt giữ, Tân Hoa Xã thông tin.

Hiệp hội Bác sĩ Trung Quốc tuyên bố “60% bác sĩ toàn quốc đã bị nhục mạ và 13% đã bị tấn công”. Chính quyền Bắc Kinh khẳng định sẽ tìm cách chấm dứt tình trạng tấn công tràn làn hiện nay. Bộ Công an Trung Quốc cũng cho biết số lượng các vụ ẩu đả đã giảm xuống. Dù vậy, nhiều bác sĩ, y tế vẫn cảm thấy bất an, đặc biệt là ở các thị trấn nhỏ nơi nguồn lực công an có hạn. Các bác sĩ, y tá thậm chí đã nhiều lần biểu tình đòi quyền lợi bảo vệ sự an toàn cho chính mình.

Vụ việc bác sĩ Vương Quân bị giết hại dã man đã buộc nhiều tuyên bố cứng rắn hơn được đưa ra nhằm trấn an các bệnh viện. Một số báo cho biết bệnh nhân là một em bé và bác sĩ Vương Quân yêu cầu em chờ tới lượt. Người nhà không đồng ý và lao vào “xử lý” luôn bác sĩ.

Tờ The Paper cho biết bác sĩ Vương bị tấn công bằng búa thép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...