Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:50 PM (GMT+7)

Báo Mỹ phân tích 5 dấu hiệu Nga “chuẩn bị chiến tranh”

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Hai, ngày 17/10/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những dấu hiệu gần đây ở Nga cho thấy Moscow dường như đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng không rõ mức độ nghiêm trọng như thế nào.

   

 bao my phan tich 5 dau hieu nga “chuan bi chien tranh” hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Để làm rõ vấn đề này, báo Mỹ Washington Post đã phân tích 5 yếu tố có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho khả năng chiến tranh

Đầu tiên là thông tin về việc xây dựng hầm tránh bom mới ở Nga. Tại một quận của Moscow xuất hiện thông tin cho rằng, các cư dân phải trả 500 rúp (khoảng 8 USD) để xây hầm trú bom "do diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế" và “khả năng Nga bị tấn công hạt nhân từ các nước không mấy thân thiện, như Mỹ”.

Các thông tin này có khả năng là “tin vịt”, được sắp đặt bởi những tên bịp bợm muốn lừa đảo người về hưu, nhưng điều này gần như chắc chắn không phải là sự chuẩn bị cho chiến tranh, Washington Post phân tích.

Thứ hai là thông tin về khẩu phần phát bánh mì ở St Petersburg trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp. Chính quyền địa phương đã ký kết một sắc lệnh, theo đó hàng ngày mỗi công dân thành phố sẽ được nhận 300 gram bánh mì trong vòng 20 ngày nếu chiến tranh nổ ra.

 bao my phan tich 5 dau hieu nga “chuan bi chien tranh” hinh anh 2

Lời kêu gọi cư dân Moscow quyền tiền xây dựng hầm trú ẩn.

Nhưng Washington Post cho rằng, đó chỉ là một hình thức quảng bá chứ không phải chuẩn bị cho chiến tranh thực sự. Các nhà bình luận Nga ngay lập tức liên tưởng đến giai đoạn trong Thế Chiến 2, khi quân Đức bao vây thành phố này trong 900 ngày.

“Khẩu phần ăn như vậy gấp đôi so với giai đoạn trong quá khứ”. Còn việc tại sao chỉ phân phát bánh mì trong 20 ngày, nhà phân tích quân sự Nga Alexander Golts cho rằng, chiến tranh hiện đại có lẽ chỉ kéo dài đến như vậy.

Thứ ba là chính sách gây chiến trong giới chính trị gia Nga. Phó Chủ tịch Duma Nga  Vladimir Zhirinovsky tuyên bố, nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống thì “chiến tranh hạt nhân" nổ ra.

Theo Washington Post, ông Zhirinovsky thường có phát ngôn gây sốc nhưng không được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ. Như việc sáp sập Alaska, san phẳng Ba Lan và các nước Baltic cũng như khống chế Georgia. Ông Zhirinovsky tự so sánh mình giống như Donald Trump của Nga nhưng ông ấy vẫn còn cách nút bấm hạt nhân quá xa, báo Mỹ mỉa mai.

 bao my phan tich 5 dau hieu nga “chuan bi chien tranh” hinh anh 3

Binh sĩ quân đội Nga.

Thứ 4, chính phủ Nga phê duyệt việc sửa đổi một đạo luật, cho phép bổ sung thêm binh sĩ trong hợp đồng 6 tháng, dựa vào lực lượng cựu chiến binh từng phục vụ trong quân đội.

Washington Post cho rằng, điều này không có nghĩa là chuẩn bị cho chiến tranh. Quy định này có hiệu lực chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, như "thảm họa thiên nhiên hay bạo loạn nội bộ". Cũng có khả năng Nga muốn “khôi phục hòa bình và an ninh” ở nước ngoài, như Syria bằng các lực lượng hợp đồng. Nhưng để dự luật sửa đổi này đi vào thực tiễn vẫn cần đến một khoảng thời gian dài.

Thứ năm, Nga đã đưa các tổ hợp tên lửa đạn đạo có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad, gần các nước vùng Baltic. Phương Tây cho rằng, đây dường như là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Trên thực tế, Nga hoàn toàn có thể ngầm đưa các tên lửa này đến Kaliningrad, đặt Ba Lan và thậm chí cả Đức vào tầm ngắm. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đã để lộ vị trí của các tổ hợp tên lửa đạn đao vào tầm quan sát của vệ tinh do thám Mỹ. Do đó, đây chỉ đơn thuần là hoạt động nằm trong chương trình huấn luyện của Nga, Washington Post giải thích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...