Thứ Hai, ngày 22/10/2018 05:13 AM (GMT+7)

Báo Trung Quốc nhạo báng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

authorTrà My- Reuters Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.10, hai tờ báo lớn thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã viết bài với giọng điệu đầy khinh miệt về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhận xét rằng loạt bê bối xung quanh hai ứng cử viên tổng thống cho thấy Mỹ không có quyền dạy nước khác về dân chủ.

   

 bao trung quoc nhao bang cuoc bau cu tong thong my hinh anh 1

Ông Trump và bà Clinton bắt tay trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên

Tuy Bắc Kinh phần lớn lảng tránh bình luận về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, nhưng các phương tiện truyền thông do chính phủ ước này điều hành lại được bình luận thoải mái hơn.

Trong một bài bình luận của Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan ngôn luận chính thức của đảng cầm quyền Trung Quốc, tờ báo gọi cuộc bầu cử Mỹ là "hỗn loạn", chỉ ra các vấn về thuế liên quan đến ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump “to mồm” và việc sử dụng email cá nhân cũng như các vấn đề sức khoẻ của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cả hai ứng viên đều “tấn công nhau” bằng những vấn đề cá nhân, chứ không thảo luận những vấn đề quan trọng, theo như cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ, tờ báo viết.

"Tất cả sự kì quái này không chỉ cho thấy rõ tình trạng rối loạn của bộ máy chính trị Mỹ, nó cũng cho thấy rõ hành vi tham nhũng trong hệ thống chính trị nước này", bài báo nhận định thêm, xuất bản dưới bút danh "Zhong Sheng" (phiên âm là Trung Thanh), có nghĩa là "Tiếng nói của Trung Quốc", thường được dùng để đưa ra các quan điểm về chính sách đối ngoại.

 bao trung quoc nhao bang cuoc bau cu tong thong my hinh anh 2

Cả hai ứng viên đều “tấn công nhau” bằng những vấn đề cá nhân, chứ không thảo luận những vấn đề quan trọng, theo như cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ, tờ báo viết

"Trong một thời gian dài, Mỹ đã khoe khoang về cách bầu cử vô cùng sống động của họ là một dấu hiệu của sự ưu việt, và thậm chí đã sử dụng điều này để cố tình chỉ trích phần lớn các nước đang phát triển khác", theo Nhân dân Nhật báo.

"Sự kiêu ngạo tột độ trong việc giảng giải về dân chủ cần được kiềm chế", tờ báo này viết thêm.

Một ấn phẩm khác của Nhân dân Nhật báo, Thời báo Toàn cầu (Global Times), cũng nhận xét trong một bài xã luận có cả phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh rằng các vụ bê bối cho thấy không có sự ưu việt nào trong nền dân chủ phương Tây.

"Các nước phương Tây có một hệ thống pháp lý nhằm đảm bảo sự ổn định xã hội khi đối mặt với những sự hỗn loạn như vậy, nhưng các nước đang phát triển vội vàng học hỏi từ các nước này sẽ phải chịu sự bất ổn", tờ báo viết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...